Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay MiG-29 của Nga?

1 Thu Huyền (Theo Dailymail)
ANTĐ Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay phản lực MiG-29 của Nga sau khi nó tiếp tục xâm phạm không phận của nước này. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận trên phương tiện truyền thông chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Một số nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy một vụ nổ lớn ở Huraytan, miền bắc Syria trong khi đó 3 máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đang bay trên cao, có lẽ chúng đã bắn hạ một máy bay của Nga. 
ảnh 1Máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ?

Theo tờ Daily Express, một nhà báo đã đăng tải trên Tweet rằng, 3 máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiến đấu cơ “bí mật” MiG-29 của lực lượng không quân Nga. Tuy nhiên, những thông tin cụ thể xung quanh vụ việc vẫn chưa được xác nhận. 

Một phát ngôn viên của NATO cho biết, họ vẫn chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về một chiếc máy bay bị bắn hạ.

Trong khi trước đó, Washington và Ankara đe dọa sẽ bắn hạ các chiến đấu cơ của Nga nếu chúng tiếp tục “đi lạc” vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc không kích tại Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu tuyên bố: “Các quy tắc trên không của chúng tôi áp dụng cho tất cả các máy bay quân sự kể cả của Syria hay Nga… Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắn hạ bất kỳ thứ gì xâm phạm biên giới đất nước, kể cả một con chim”.

Trong khi Nga tuyên bố, sứ mệnh của mình ở Syria là chiến đấu chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) và các tổ chức khủng bố khác thì Mỹ lại cho rằng, Moscow đang không kích bừa bãi tại Syria và hầu hết các mục tiêu mà Moscow không kích không phải là nơi trú ngụ của IS.

Giới chức Mỹ cho biết, trong tuần qua Nga đã tiến hành một chiến dịch không kích chống lại phe đối lập của chính quyền Tổng thống Syria, Bashar Al-Assad. Tuy nhiên, Moscow khẳng định rằng, lực lượng không quân của họ đã tiêu diệt 55 mục tiêu IS ở Syria trong vòng 24 giờ hôm 10-10.

Bên cạnh đó, các chiến đấu cơ của Nga cũng hỗ trợ quân đội Syria tái kiểm soát lại một ngôi làng ở trung tâm đất nước từ tay của các chiến binh hồi giáo IS.

Lầu Năm Góc cũng thông báo rằng, Moscow đã đồng ý nối lại đàm phán với Washington về vấn đề an toàn hàng không trong suốt chiến dịch ném bom Syria, các cuộc đàm phán có thể diễn ra vào tuần sau. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Phạm sang

Nghe nói mig29 có hệ thống tác chiến điện tử làm mù f16 của thổ nhĩ kỳ trong 2 lần xâm phạm trước đó sao giờ bị f16 bắn hạ thế này???!!!

Cùng chuyên mục
Top