Thổ Nhĩ Kỳ bán 30 trực thăng tấn công cho Pakistan

0 Minh Thu (Theo ABC News)
ANTD.VN -Trang mạng ABC News đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã đạt được một thỏa thuận về thương vụ Pakistan mua 30 máy bay trực thăng tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Theo hợp đồng được ký giữa hai bên, thương vụ mua bán máy bay trực thăng tấn công T129 ATAK sẽ do Tập đoàn công nghiệp hàng không Thổ Nhĩ Kỳ TUSAS bàn giao cho Bộ Sản xuất Quốc phòng Pakistan. 

Truyền hình Press TV của Iran đánh giá, đây được coi là một trong những đơn hàng xuất khẩu thiết bị quốc phòng lớn nhất của Ankara. 

ảnh 1

T129 ATAK là loại trực thăng tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Hợp đồng 30 máy bay này bao gồm gói hậu cần, phụ tùng, huấn luyện và đạn dược cho Pakistan. Hiện chưa rõ giá trị của bản hợp đồng này nhưng nhiều phương tiện truyền thông cho hay hợp đồng có giá trị khoảng 1,5 tỷ USD.

Nhiều nguồn tin quân sự yêu cầu giấu tên cho biết số trực thăng nêu trên sẽ được chuyển giao dần cho phía Pakistan trong thời gian 5 năm. 

Tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) – hãng chế tạo trực thăng T129 ATAK - cũng đã nhất trí cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho phía Pakistan, trong đó có cung cấp phụ tùng thay thế và đạn dược cũng như huấn luyện bay.

T129 ATAK là loại trực thăng tấn công đa nhiệm, được trang bị ít nhất 76 quả rốckét, ngoài ra còn có tên lửa chống tăng “Mızrak” và hệ thống tên lửa hành trình laser “Cirit”.

 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã từng sử dụng trực thăng T129 ATAK trong chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd ở Afrin, Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top