Thổ Nhĩ Kì phóng ngư lôi DM2A4 xẻ đôi tàu hộ tống TCG Zafer

0 Đặng Vũ (Theo Popolar Mechanics)
ANTĐTrong cuộc tập trận White Storm vào hồi tháng 5-2016, hải quân Thổ Nhĩ Kì đã có dịp sử dụng thủy lôi DM2A4 hiện đại để phá hủy tàu hộ tống TCG Zafer lớp Knox, vốn đã được loại khỏi biên chế, đem sử dụng làm mục tiêu tấn công.

Ngư lôi DM2A4 do tập đoàn Atlas Elektronic của Đức phát triển, có khả năng dẫn đường cực nhanh giúp dễ dàng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu trên biển cũng như dưới mặt nước. DM2A4 dài 6,2m, đường kính 533mm, trọng lượng 1,4 tấn, lắp đầu đạn nặng 255 kg và đủ sức phá hủy bất kì tàu chiến nào trên biển. Nó được trang bị động cơ đẩy nam châm vĩnh cửu cùng pin nhiên liệu giúp đạt tốc độ tối đa 100 km/h, tầm bắn 50km. 

ảnh 1

Tàu TCG Zafer chìm sau khi dính ngư lôi

Trong đoạn video được Thổ Nhĩ Kì đăng tải, tàu TCG Zafer đã trúng ngư lôi ở phần thân giữa và nhanh chóng chìm ngay lập tức. Chiếc tàu này vốn từng có tên là USS Thomas C. Hart khi phục vụ trong hải quân Mỹ kể từ năm 1973. Nó được Thổ Nhĩ Kì mua lại từ 1993 và mới nghỉ hưu cách đây một vài năm. 

Không có thông tin về loại tàu ngầm phóng ngư lôi DM2A4 trong bài tập trận trên, nhưng nhiều khả năng đây là tàu ngầm lớp Gur, một trong những thế hệ tàu ngầm chạy diesel- điện tốt nhất thế giới hiện nay. Ngoài ngư lôi DM2A4, tàu ngầm lớp Gur còn được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon (UGM-84), cũng như ngư lôi Tigerfish của Anh. 

Video về cuộc tập trận White Storm 2016:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top