Thiếu tiền, tàu ngầm hạt nhân Anh vừa chạy thử đã bị ăn mòn

0 Đức Thắng (Theo “Guardian”)
ANTĐ Sau lần chạy thử vào tháng 3 năm nay, chiếc đầu tiên trong loạt 7 chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới của Anh thuộc lớp Astute đã phát sinh sự cố ăn mòn trầm trọng làm chấn động giới chức quân sự Anh. 

Theo nội dung một văn bản ghi nhớ cơ mật của Bộ quốc phòng Anh, nguyên nhân sự cố trên là do việc cắt giảm ngân sách trong quá trình thiết kế và việc giám sát chất lượng thi công cũng bị coi nhẹ.

Văn bản ghi nhớ trên được soạn thảo hồi tháng 6, được gửi đến các quan chức cao cấp của Bộ quốc phòng và chương trình chế tạo tàu ngầm, trong đó có cả tiến sĩ John - Tổng công trình sư chương trình thiết kế tàu ngầm. Một chuyên viên cao cấp của Bộ quốc phòng Anh cho biết, cả 3 chiếc đầu tiên trong loạt tàu này đều có khả năng phát sinh sự cố tương tự.

ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới của Anh thuộc lớp Astute

Cách đây 15 năm, Bộ quốc phòng Anh đã đầu tư 9,75 tỷ USD để nghiên cứu, chế tạo 7 chiếc tàu ngầm lớp Astute làm nòng cốt của hạm đội tàu ngầm Anh trong tương lai, nhưng đã phát sinh hàng loạt khiếm khuyết trong quá trình thiết kế, chế tạo.

Giới chức Bộ quốc phòng Anh đã thừa nhận con tàu đã phát sinh một số vấn đề trong quá trình thử nghiệm, nhưng họ cho rằng đó là vấn đề bình thường trong nghiên cứu, phát triển tàu ngầm, các sự cố phát sinh sẽ nhanh chóng được giải quyết. Ông Feldman - Chủ tịch Đảng Bảo thủ, đồng thời là Ủy viên Ủy ban quốc phòng Anh sau đó lên tiếng phản bác: “Mấy chục năm nay, chúng ta luôn mong muốn có được một biên đội tàu ngầm hạt nhân tấn công hùng mạnh. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, Bộ quốc phòng cần phải nghiêm túc xem xét và nhìn thẳng vào vấn đề này.”

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top