Thêm dấu hiệu chứng minh quân đội Nga xoay trục sang châu Á

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo tờ Izvestia, một sư đoàn máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-22M3 của Nga sẽ sớm xuất hiện tại vùng Viễn Đông nhằm tuần tra khu vực Thái Bình Dương bên trong tam giác Nhật Bản - Hawaii - đảo Guam.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, sự thành lập của sư đoàn máy bay mới là dấu hiệu rõ ràng cho thấy, Nga vô cùng nghiêm túc trong việc xoay trục về châu Á. 

“Việc thành lập sư đoàn đã gần như hoàn thành. Nó bao gồm vài chục máy bay ném bom tầm xa được triển khai đến khu vực Irkutsk và Amur của quân khu phía đông và trung tâm”, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

ảnh 1

Máy bay ném bom của Nga sẽ tăng cường tuần tra các khu vực gần Mỹ và Nhật Bản

Đây sẽ là sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng thứ 2 của không quân Nga sau khi một sư đoàn bao gồm các máy bay ném bom Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 đã rất thành công trong chiến dịch ném bom tại Syria. 

“Trong thời Liên-xô, các máy bay ném bom tầm xa của Nga ở vùng Viễn Đông có mục tiêu hàng đầu là các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản, đảo Guam hay Hawaii. Đây đều là những nơi đặt máy bay ném bom chiến lược của Mỹ”, nhà sử học Dmitry Boltenkov nói với tờ Izvestia.

Liên-xô cùng từng sử dụng các máy bay ném bom để tuần tra khu vực tam giác Nhật Bản – đảo Guam - Hawaii nhưng điều này không còn xuất hiện vào đầu những năm 1990 và 2000.

Tuy nhiên, kể từ năm 2014, các máy bay ném bom Tu-95MS đã thường được nhìn thấy xuất hiện ngoài khơi Nhật Bản khiến Tokyo liên tiếp phải xuất kích máy bay ngăn chặn. Hồi tháng 11 năm ngoái, một cặp Tu-95MS cũng đã bay xung  quanh đảo Guam của Mỹ tại Tây Thái Bình Dương. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top