Tham vọng “hóa rồng” của quân đội Indonesia ghê gớm đến đâu?

0 Đức Thắng (Theo Jakarta Post)
ANTĐ Quân đội Indonesia đang nỗ lực thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội bằng hàng loạt các hợp đồng mua sắm, chế tạo vũ khí rất lớn.

Tờ Jakarta Post ngày 20-2 đưa tin, trong những năm tới, Indonesia dự định hoàn thành nghiên cứu phát triển và khởi động việc tự sản xuất 7 hệ thống vũ khí mới cho đất nước, trong đó có tàu ngầm, máy bay chiến đấu, xe tăng hạng trung, tên lửa và radar.

Ông Silmy Karim, một trong các nhà lãnh đạo của Ủy ban chính sách quốc phòng thuộc chính phủ Indonesia cho biết rằng Indonesia cũng có kế hoạch phát triển xe chiến đấu bộ binh lội nước và máy bay không người lái.

Theo ông, trong tuần này, quốc hội Indonesia đã phê duyệt thanh toán 250 triệu USD cho công ty đóng tàu nhà nước PT PAL để xây dựng chiếc tàu ngầm đầu tiên của Indonesia với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Hàn Quốc.

Hợp đồng này được ký kết năm 2011 với công ty Hàn Quốc Daewoo Shipbuilding và công ty Marine Engineering DSME trù định việc chế tạo 3 chiếc tàu ngầm có tổng trị giá vào khoảng 1,07 tỷ USD.

ảnh 1
Indonesia đang nỗ lực hiện đại hóa quân đội

Từ đầu năm 2014 đến nay, liên tiếp xuất hiện thông tin về các gói mua sắm và kế hoạch phát triển vũ khí lớn của Indonesia. Ngày 21-1, lục quân Indonesia và Viện nghiên cứu hàng không và vũ trụ (LAPAN) của nước này đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về việc phát triển tên lửa, rocket và máy bay không người lái.

Sau đó mấy ngày, tờ United Morning Post của Singapore cho biết, quân đội Indonesia sẽ mua 8 chiếc trực thăng chiến đấu AH-64 Apache mới của Mỹ. Indonesia dự tính tổng chi phí mua số máy bay này cộng với vũ khí, cũng như chi phí huấn luyện phi hành đoàn vào khoảng 600 triệu USD. Các máy bay trực thăng này sẽ được chuyển giao cho quân đội Indonesia từ năm 2015 đến năm 2017.

Đến ngày 27-1, hải quân Indonesia đã tiếp nhận 37 chiếc xe bọc thép lội nước BMP-3F đã đặt mua của Nga. Số xe lội nước này đã được Indonesia đặt mua của Nga từ tháng 12-2012. Cùng với 17 chiếc đã được biên chế cho lực lượng hải quân đánh bộ của nước này, hải quân Indonesia có 54 chiếc xe lội nước BMP-3F trong biên chế.

ảnh 2
Indonesia dự định mua sắm tới 10 tàu ngầm Kilo của Nga

Ngày 13-2, không quân Indonesia đã chính thức biên chế hoạt động 16 chiếc, tức một phi đội máy bay huấn luyện/chiến đấu hạng nhẹ tiên tiến T-50 Golden Eagle, sau khi Hàn Quốc hoàn thành bàn giao số máy bay này hồi tháng trước. Trong tương lai, Indonesia dự kiến ​​sẽ biên chế 24 chiếc máy bay loại này cho không quân.

Theo hợp đồng được ký hôm 6-2, công ty FNSS Savunma Sistemeri của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với công ty PT Pindad của Indonesia để phát triển loại xe tăng chiến đấu hạng trung cho lục quân Indonesia. Còn từ cuối tháng 11-2013, Indonesia đã mua 103 xe tăng hạng nặng Leopard 2A4 phiên bản nâng cấp và 43 xe chiến đấu bộ binh Marder 1A3 của Đức.

Gần đây, Indonesia cũng đã công bố kế hoạch mua đến 10 tàu ngầm lớp Kilo của Nga, mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga để thay thế phi đội F-5 Tiger của Mỹ, mua đến hơn 100 chiếc Su-30MKK để thành lập 8 phi đội máy bay chiến đấu loại này. Ngoài ra, họ còn có kế hoạch nhập khẩu các trang thiết bị của hệ thống phòng không của Anh và Pháp. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top