Thái Lan mua hệ thống đánh chặn tên lửa ESSM của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo UPI)
ANTĐ Văn phòng Hợp tác An ninh Mỹ (DSCA) cho biết, Thái Lan đang tìm cách mua các hệ thống Evolved Sea Sparrow Missile (ESSM) của Mỹ.

ESSM được sử dụng như một hệ thống phòng thủ chống lại các tên lửa chống hạm tốc độ siêu âm.

DSCA, cơ quan chịu trách nhiệm quản lí các chương trình mua bán thiết bị quân sự với nước ngoài của Mỹ, cho biết, Thái Lan đang muốn mua 16 hệ thống ESSM, 14 tên lửa chiến thuật, 2 hệ thống tên lửa 4 ống phóng và các thùng chứa tên lửa. Những thiết bị liên quan, phụ kiện thay thế và dịch vụ hỗ trợ hậu cần cũng được Mỹ cung cấp đầy đủ.

Thoả thuận này dự tính có giá trị khoảng 26,9 triệu USD.
ảnh 1Đạn của ESSM rời bệ phóng

“Thái Lan sẽ sử dụng ESSM nhằm cung cấp khả năng phòng thủ, cũng như hoả lực trên biển, giúp đáp ứng nhu cầu chống đỡ các mối đe doạ với hải quân”, DSCA cho biết trong văn bản trình lên quốc hội. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã chấp nhận dự thảo hợp đồng này.

ESSM là phiên bản cải tiến từ loại tên lửa đối không tầm trung RIM-7 Sea Sparrow với việc thay thế động cơ tên lửa mạnh hơn, cải tiến khí động lực học. Đạn của hệ thống tên lửa ESSM dài gần 3,7m và có thể mang theo một đầu đạn nổ phân mảnh nặng 39kg. Theo báo cáo của Hải quân Mỹ thì loại tên lửa này có tầm bắn khoảng 43,4 km. Phiên bản nâng cấp ESSM Block II sẽ được đưa vào hoạt động bởi hải quân Mỹ vào năm 2020.

Thái Lan là quốc gia thứ 13 trang bị hệ thống tên lửa phòng không ESSM và dự kiến sẽ triển khai nó trên trên 2 tàu chiến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top