Tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon Nga: "Sát thủ" không thể đánh chặn

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tờ báo Đức Stern khẳng định rằng, không một tên lửa nào trên thế giới, có thể đánh chặn được tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon của Nga.

Báo Đức thừa nhận 3M22 Zircon là ‘Sát thủ tàu sân bay Mỹ’

Theo tờ báo Đức Stern, tên lửa Zircon của Nga là sát thủ nguy hiểm nhất đối với các tàu sân bay Mỹ. Hệ thống tên lửa của Nga 3M22 Zircon trang bị trên tàu chiến sẽ là mối đe dọa thực sự đối với các tàu sân bay Mỹ.

Bài báo đề cập đến việc Nga đang hiện đại hóa 2 tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov và Pier Đại đế của Nga. Những con tàu này thường bị Mỹ chê là lỗi thời, nhưng hiện nay chúng được lên kế hoạch trang bị hệ thống phòng không hiện đại S-500 và tên lửa hành trình Kalibr.

Tuy nhiên, sự đổi mới chính trong trang bị của các tàu chiến này sẽ là tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon - sản phẩm phát triển mới nhất, tiên tiến nhất của nhà chế tạo NPO Mashinostroyenia. Tổ hợp tên lửa Zircon sẽ là điều đáng ngại nhất đối với những chiến hạm Mỹ-NATO.

Dự án này vẫn còn mang tính chất bí mật. Người ta chỉ được biết rằng, tên lửa có thể tăng tốc như một "ngôi sao băng" lên đến 5-10 Mach và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 300-500 km. Để so sánh, hiện nay Hải quân Nga được trang bị tên lửa chống hạm với tốc độ tối đa là 2-2,5 Mach.

Theo giới chuyên gia, Zircon có thể tăng tốc ít nhất gấp tám lần vận tốc của âm thanh (hơn 2 km/giây) và phạm vi tấn công tối đa khoảng 600 km. Stern khẳng định, vũ khí này hạm đội Nga sẽ gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu sân bay Hoa Kỳ và những tàu chiến khác của NATO.

Bài báo ghi nhận cuộc xung đột vũ trang giữa Moscow và Washington hầu như không có khả năng xảy ra, cũng chính bởi những siêu tên lửa diệt hạm của Nga. Các tàu này sẽ biến các đại dương trái đất thành "vùng nước nguy hiểm" cho các tàu sân bay Mỹ.

Stern nhấn mạnh, với những tên lửa chống hạm/đối đất siêu mạnh mẽ như Kalibr và Zircon, cùng với tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất là S-500, Tổng thống Nga Putin sẽ sử dụng các tuần dương hạm hiện đại để tăng cường vị thế siêu cường và phô trương sức mạnh ở những vùng biển khác nhau trên thế giới.

ảnh 1

Tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon có thể tăng tốc lên đến Mach10

Vận tốc và sự đổi hướng khiến 3M22 Zircon không thể đánh chặn

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Nga Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky - thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga, đã giải thích những tính năng chính của Zircon.

Theo ông, Zircon là tên lửa siêu thanh thế hệ mới. Nó không chỉ được bố trí trên tàu chiến, mà cũng có thể được đặt trên mặt đất (hiện có thông tin là 3M22 còn có thể triển khai trên máy bay ném bom chiến lược), tức là có rất nhiều phương tiện phóng khác nhau.

Vì quá trình phát triển 3M22 Zircon chưa hoàn tất, nên còn quá sớm để nói nó sẽ được bố trí ở đâu và có những biến thể nào. Nhưng tất cả đều biết là tên lửa Zircon đã được thử nghiệm thành công với vận tốc Mach8.

Có thông tin cho biết, trong các cuộc thử nghiệm, tên lửa đã đạt tốc độ tương đương khoảng bảy đến tám lần vận tốc âm thanh trong bầu khí quyển. Hiện nay không có bất cứ tên lửa của bất kỳ nước nào có thể đạt tới điều này, kể cả đó là những cường quốc hàng đầu như Mỹ hay Trung Quốc.

Tốc độ này tương ứng với việc các phương tiện phòng không và phòng thủ tên lửa tối tân nhất hiện nay không thể đánh chặn những mục tiêu bay nhanh như vậy, chưa kể tới việc Zircon còn có thể thay đổi quỹ đạo bay, trong khi vẫn đang bay với hành trình siêu thanh.

Ông Victor Murakhovsky kết luận rằng, đơn giản là hiện nay không có phương tiện phòng thủ nào có thể bắn hạ dòng tên lửa có vận tốc khủng khiếp của Nga. Vì nguyên nhân đó, tờ báo Đức mới đưa ra kết luận là "không gì có thể đánh chặn được tên lửa Zircon".

Ngay cả đại diện Hải quân Mỹ Paul Berk và giới lãnh đạo Quân đội Anh hồi tháng 7/2017 cũng đã buộc phải thừa nhận rằng, Anh không thể chế tạo được bất cứ loại tên lửa nào như Zircon, Mỹ hiện cũng chưa thể phát triển được những hệ thống tương tự.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo quân sự Mỹ và NATO cũng nhấn mạnh rằng: Kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh của "một quốc gia nào đó" (chỉ Nga và Trung Quốc) cần phải được kiểm soát và điều chỉnh bằng các quy tắc và quy định quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top