Tên lửa Kalibr-NK gây sốc tại Syria được trang bị trên tàu chiến Dự án 22160

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Hải quân Nga hiện đang có kế hoạch trang bị dòng tên lửa hành trình tấn công đất liền Kalibr-NK cho các tàu tuần tra thuộc Dự án 22160 mới, sau khi chúng chứng minh được khả năng tấn công chính xác các mục tiêu của IS ở Syria hồi đầu tháng này.

Hôm 7-10, hải quân Nga đã phóng tổng số 26 quả tên lửa hành trình Kalibr-NK từ các tàu chiến ở biển Caspian, vượt quãng đường hơn 1.500km, nhằm vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố IS tại Syria và tiêu diệt được 11 mục tiêu.

Vụ phóng tên lửa Kalibr-NK, còn được mệnh danh là “Thanh gươm của Hạm đội Caspian”, đã gây ấn tượng mạnh với cả những người theo chủ nghĩa hoài nghi của phương Tây.
ảnh 1Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK vào Syria

“Đó là một báo động thức tỉnh rằng chúng ta không còn có sự độc tôn về khả năng này”, ông Eric Wertheim, một chuyên gia phân tích hải quân Mỹ, nói với nhật báo Beast của Mỹ. Ông Wertheim cho biết thêm rằng, việc này sẽ khiến Lầu Năm Góc lo ngại.

Sau thành công này, Nga nhanh chóng lên kế hoạch trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-NK cho các tàu hộ tống Dự án 22160 mới của mình.

“Các loạt phóng thành công này… đã chứng minh hỏa lực của các tên lửa đó”, ông Alexander Karpov, phó tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Gorky Zelenodolsk cho biết.

Những nguyên mẫu đầu tiên của lớp tàu hộ tống này đã được trưng bày tại triển lãm Interpolitex-2015 ở Moscow. Các mẫu trưng bày cho thấy, các hệ thống tên lửa sẽ bao gồm 2 hộp phóng riêng biệt, một hộp chứa 4 tên lửa.

Hiện tại, hai chiếc tàu nặng 1.500-1.800 tấn này đang được đóng và 6 chiếc nữa được lên kế hoạch đóng cho Hạm đội Biển Đen. Chiếc đầu tiên mang tên Vasily Bykov dự kiến sẽ được hạ thủy vào năm 2017. Trong khi chiếc thứ 2, mang tên Dmitry Rogachev, dự kiến được hạ thủy một năm sau đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top