Tên lửa hành trình Nga hạ bệ "thói ngạo mạn" Hoa Kỳ?

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Trang web của hãng truyền thông Sputnik-Nga vừa đăng tải một bài viết hùng hồn về hiệu quả răn đe từ việc Nga phóng tên lửa hành trình diệt các cứ điểm IS ở Syria.

Cho đến trước ngày 7-10-2015, Washington vẫn đinh ninh rằng Nga không đủ khả năng đối phó với hành động vũ lực của người Mỹ nếu không dùng các loại vũ khí hạt nhân. Định đề này, trên thực tế, dựa vào thói ngạo mạn quá mức của Hoa Kỳ trong nền chính trị quốc tế.

Tuy nhiên, đòn tấn công sấm sét của tên lửa hành trình Nga từ vùng biển Caspia giáng vào các căn cứ của IS tại Syria, chí ít cũng đã làm lung lay lòng tin của Mỹ và đồng minh - như nhận xét của Chủ tịch Trung tâm hệ thống Phân tích và Dự báo, ông  Rostislav Ishenko.

Nga xuất khẩu các tên lửa hành trình với tầm bắn 300 km. Hoa Kỳ giả thiết có vẻ hợp lý rằng phạm vi hoạt động của tên lửa tương tự được trang bị cho quân đội Nga có thể cao hơn như thế hai lần, tức là tầm bay xa khoảng 600 km.

Tuy nhiên, những tên lửa phóng từ tàu chiến của đội tàu Caspia - hoàn toàn chưa phải là đơn vị hùng mạnh nhất của Hải quân Nga - đã bao phủ mục tiêu ở tầm xa tới hơn 1.500 km. Và trên thực tế, đó còn chưa phải là giới hạn cuối cùng của tên lửa Nga.

Trước đây đội tàu Caspian và thậm chí là Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic chỉ được Mỹ coi là “đối thủ tiềm năng”, mà phạm vi hoạt động hạn chế ở tầm một chiến dịch cục bộ, trong một khu vực biển khép kín của mình.

Trong cái nhìn của Hoa Kỳ, mối đe dọa thực sự từ hải quân Nga phải là Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội Phương Bắc, có thể triển khai trên vùng không gian biển rộng lớn của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trong trường hợp bắt đầu xung đột nghiêm trọng.

ảnh 1Tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Grad Sviyazhsk thuộc Project 21631, lớp Buyan-M phóng tên lửa Kalibr-NK

Theo tính toán của các nhà chiến lược Mỹ, để hủy diệt một nhóm tàu sân bay chiến đấu của Mỹ, Hải quân Nga cần tập trung gần như toàn bộ các chiến hạm tấn công của Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương. Nhưng sau “cố gắng tuyệt vọng” đó - như  người Mỹ mỉa mai - lực lượng tấn công của Hải quân Nga sẽ hầu như không còn tồn tại.

Và từ đó, địa vị thống trị của Hải quân Hoa Kỳ trên đại dương thế giới sẽ chẳng gặp phải mối đe dọa nào lớn hơn nữa. Tuy nhiên, sự kiện ngày 07-10-2015 đã chứng tỏ rằng, chỉ một đội tàu nhỏ của Hạm đội Caspian hoặc Hạm đội Biển Đen cũng thừa sức tiêu diệt bất cứ đối thủ ở phần Đông Địa Trung Hải và thậm chí cả ở vùng vịnh Persian.

Bậc “trưởng lão biển khơi” của Nga là Hạm đội Baltic có khả năng bao quát biển Bắc Âu cho đến tận eo biển Manche và một phần vùng biển Na Uy. Hạm đội Phương Bắc có thể kiểm soát vùng Bắc Đại Tây Dương mà vẫn không cần tiếp cận đối với kẻ thù. Còn Hạm đội Thái Bình Dương thì đảm bảo nhấn chìm mọi tàu chiến của đối thủ trên Thái Bình Dương, tận tới cực bắc Hawaii.

Trong trường hợp xảy ra điều rất không mong đợi là một cuộc xung đột nghiêm trọng, Hải quân Nga chẳng còn cần mang những tàu nổi lớn để điều chỉnh thước ngắm hỏa lực nhằm tiêu diệt chỉ một nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ.

ảnh 2Biên đội tàu của Hạm đội Caspian - Nga tập hợp đội hình trước cuộc tấn công tên lửa hành trình vào Syria

Các tên lửa hành trình tầm xa của Nga vừa có khả năng tấn công mặt đất, vừa có khả năng tấn công chiến hạm. Tên lửa Nga phóng từ khoảng cách hàng nghìn km thì các thủy thủ Mỹ sẽ chỉ nhìn thấy vào thời điểm tên lửa bắn trúng con tàu của họ hoặc sớm nhất là khi nó đang bay tới gần.

Rõ ràng đối phương khó lòng kịp trở tay hay thi hành biện pháp tự vệ hiệu quả. Như vậy, bất kỳ con tàu tuần tra nào của Nga, thông thường truy đuổi những kẻ “săn bắt trộm” ở đâu đó trong vùng biển Okhotsk, về lý thuyết đều có khả năng dễ dàng nhấn chìm tàu ​​sân bay "lạ" đang ở cách xa hàng nghìn dặm.

Ngày 07-10, lần đầu tiên Nga cho thấy khả năng không chỉ giáng đòn hiệu quả, mà còn thực sự che chắn được toàn bộ lãnh thổ của đất nước mình và lãnh thổ các quốc gia đồng minh tại vùng Á- Âu.

Rõ ràng, sự thật này cũng “mở mắt” cho các đồng minh của Hoa Kỳ. Nhiều nước trong số họ duy trì lòng trung thành với Mỹ chỉ bởi e sợ sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ và trông cậy vào sự bảo vệ mà như Washington tự coi là “không ai sánh kịp”. Và Nga đã hạ bệ thói ngạo mạn vô lý cố hữu này.

Điều này đang thay đổi đáng kể toàn cục tình hình quân sự và chính trị trên thế giới - chuyên viên  Rostislav Ishenko đánh giá. Giờ đây, Hoa Kỳ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi ra lệnh cho các đồng minh và "đối tác" của mình nếu Washington không tính đến quyền lợi của những nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top