Tây Ban Nha tuyên bố triển khai một khẩu đội Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ

0 Đức Hùng (Theo Ria)
ANTĐ  Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Pedro Morenes cho biết, nước này sẽ triển khai một khẩu đội tên lửa đất đối không Patriot cùng 130 binh lính đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trước ủy ban quốc phòng của quốc hội, ông Morenes cho rằng biện pháp này sẽ được thực hiện trong khuôn khổ chiến dịch của NATO “nhằm bảo vệ thường dân khỏi các cuộc tấn công tiềm năng từ trên không và tên lửa đạn đạo vào khu vực biên giới phía nam” Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Iraq và Syria.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Morenes, khẩu đội tên lửa này sẽ được triển khai tại khu vực Adana ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Cả binh lính và tên lửa sẽ được triển khai tới nước này vào tháng 1-2015.

Trước đó, Tây Ban Nha từng tuyên bố quân đội nước này sẽ không trực tiếp tham gia vào các vụ không kích vào các vị trí của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Iraq và Syria. Theo ông Morenes, sự đóng góp của Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống IS có thể là dưới hình thức hỗ trợ vận tải và cung cấp căn cứ, trang thiết bị và vũ khí cho chính phủ Iraq.

ảnh 1
Tây Ban Nha sẽ triển khai tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Morenes cho rằng, liên minh quốc tế chống IS vẫn đang được hình thành, và do đó, cần phải xác định “các biện pháp, trách nhiệm và sự đóng góp phù hợp” của mỗi quốc gia. Theo ông, Tây Ban Nha sẽ tham gia vào “quá trình lập kế hoạch hoạt động” trong chiến dịch chống IS do Mỹ đứng đầu.

Hôm 10-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố kế hoạch chống IS, một chiến lược bao gồm cả việc tiến hành các cuộc không kích của Mỹ đối với nhóm chiến binh hồi giáo ở Syria và tiếp tục các cuộc không kích tại Iraq.

Tuy nhiên, ông đã từ chối miêu tả chiến dịch này là một “cuộc chiến tranh” và cam kết rằng quân đội Mỹ sẽ không trở lại lãnh thổ Iraq. Ông cho rằng chiến dịch mới này giống với những chiến dịch mà Mỹ tiến hành ở Yemen và Somalia, chủ yếu sử dụng máy bay không người lái tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Nhà nước hồi giáo IS là một tổ chức khủng bố, đã chiến đấu chống lại chính phủ Syria kể từ năm 2012. Trong năm 2014, lực lượng này đã chiếm đóng các khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Iraq và Syria và tuyên bố thành lập một Vương quốc Hồi giáo tại khu vực biên giới Syria và Iraq. Bắt đầu từ tháng 8 năm nay, Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top