Tây Ban Nha rút chiến hạm khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa lên tiếng lấy làm tiếc về việc Tây Ban Nha rút tàu hộ tống Mendez Nunez khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay do Mỹ dẫn đầu trên vịnh Persian.

“Chúng tôi đã có mối quan hệ rất chuyên nghiệm và hiệu quả với đội thủy thủ trên tàu Mendez Nunez nhưng vô cùng thất vọng về quyết định của Tây Ban Nha trong việc rút vĩnh viễn con tàu hộ tống này khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Carla Gleason cho biết vào hôm 18-7.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles thông báo, tàu Mendez Munez sẽ được rút khỏi hoạt động trong nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln do chính quyền Washington thực hiện các hoạt động nằm ngoài kế hoạch làm việc thống nhất với hải quân Tây Ban Nha.

ảnh 1

Tàu Mendez Munez sẽ không còn hoạt động trong nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh

Ông Robles không nói rõ việc làm trên là gì nhưng tờ báo El Pais dẫn nguồn tin cho biết, sự leo thang căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Iran chính là nguyên nhân đi tới quyết định của Tây Ban Nha.

Những sự đối đầu gần đây ở vùng Vịnh xảy ra sau khi Iran tuyên bố ngừng tuân thủ một vài cam kết trong thỏa thuận hạt nhân nhằm phản ứng với những áp lực từ Mỹ như việc tăng cường trừng phạt kinh tế hay triển khai thêm nhiều khí tài chiến lược đến vùng Vịnh.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã được Mỹ triển khai từ hồi tháng 5.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top