Tàu trinh sát Trung Quốc “nhòm” tận cửa hạm đội Thái Bình Dương - Mỹ

1 Nguyễn Ngọc (Theo Đông Phương)
ANTĐ Để đáp trả những hành động giám sát theo dõi của các tàu trinh sát Mỹ xung quanh khu vực biển Trung Quốc, nước này cũng đã bí mật điều động tàu trinh sát di chuyển đến khu vực Hawaii, tiến hành trinh sát, thu thập và đo đạc các tín hiệu điện từ, đồng thời chặn thu trộm thông tin liên lạc của hạm đội Thái Bình Dương - Mỹ. 

Tháng 10 này, hạm đội Trung Quốc tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn ở khu vực biển Hoàng Hải - khu vực trước đó Mỹ-Nhật-Hàn cũng vừa kết thúc một cuộc diễn tập quân sự liên hợp, đồng thời tàu trinh sát của Trung Quốc cũng hải hành viễn dương đến giám sát mọi động tĩnh của hải quân Mỹ ngay tại trụ sở của hạm đội Thái Bình Dương ở Hawaii.

Trong diễn tập quân sự liên hợp 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn, biên đội tàu sân bay George Washington, các tàu hộ vệ tên lửa và các tàu khu trục của Nhật Bản và Hàn Quốc được trang bị các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, cùng tham gia với mục đích rèn luyện chiến thuật tấn công hàng không mẫu hạm trên biển, mà mục tiêu cụ thể là tiêu diệt biên đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Trên thực tế, từ khi hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc mang số hiêu 16 được đưa vào phục vụ đến nay, hạm đội Thái Bình Dương luôn lấy nó làm mục tiêu chủ yếu, từ đó triển khai các hoạt động huấn luyện tác chiến tiêu diệt tàu sân bay này. Vì vậy, tàu trinh sát Trung Quốc đã triển khai hoạt động theo lộ tuyến trinh sát bí mật trong phạm vi cả chuỗi đảo thứ nhất, thứ 2 và thứ 3.

ảnh 1
Tàu trinh sát điện tử thế hệ 3 của Trung Quốc 853 “Thiên Vương Tinh” đã nhiều lần áp sát Hawaii  


Vừa qua, trên cơ sở những số liệu các tàu trinh sát điện tử đã thu thập được, hải quân Trung Quốc đã huy động hơn 100 chiến hạm tiến hành cuộc diễn tập cực lớn, nhằm nâng cao khả năng hợp đồng quân binh chủng, tấn công các biên đội tàu cơ động trên biển, mục đích chính cũng nhằm vào biên đội tàu sân bay Mỹ, chuẩn bị cho những cuộc quyết chiến lớn trên biển trong tương lai.

Mỹ-Nhật-Hàn thỉnh thoảng lại tổ chức diễn tập tại Hoàng Hải, giương oai, múa võ ngay cửa ngõ Trung Quốc, biểu thị quyết tâm phong tỏa Bắc Kinh ngay từ chuỗi đảo thứ nhất. Còn Trung Quốc tiến hành diễn tập trong phạm vi chuỗi đảo thứ 2 nhằm biểu thị hàm ý, hải quân nước này có đủ lực đột phá qua các mắt xích phòng thủ của Mỹ ở tây Thái Bình Dương.

Cuối tháng này, hải quân Trung Quốc cũng tiến hành cuộc diễn tập đối kháng thực binh có bắn đạn thật mang mật danh “Cơ động-5” tại khu vực tây Thái Bình Dương, phạm vi chiến trường là chuỗi đảo thứ 2, gây ra mối uy hiếp sát cửa ngõ các căn cứ chiến lược Mỹ. Các tàu trinh sát Trung Quốc cũng đã thường xuyên xuất hiện ở Hawaii, giám sát mọi động thái của hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

ảnh 2
Hệ thống 3 anten hình cầu trên tàu trinh sát điện tử Trung Quốc


Các tàu trinh sát điện tử thuộc lực lượng tàu phục vụ của hải quân Trung Quốc, thuộc loại tàu trinh sát kỹ thuật vô tuyến điện, được trang bị các máy thu tín hiệu vô tuyến điện, máy thu tín hiệu radar tại mọi dải tần, các thiết bị giải điều chế đầu - cuối và thiết bị lưu trữ tín hiệu. Ngoài ra, nó còn được trang bị các an ten thu và các thiết bị phân tích số liệu, một số tàu còn được trang bị thiết bị gây nhiễu và chế áp điện tử.

Các số liệu thu thập được sẽ phục vụ cho công tác phá giải mật mã, nghiên cứu quy luật sử dụng tần số của địch và nghiên cứu phương pháp gây nhiễu và chế áp khi cần. Đây là những số liệu rất quan trọng trong hình thái tác chiến điện tử. Ngoài ra, các tàu này còn có thể đo đạc tín hiệu điều khiển, theo dõi và tính toán quỹ đạo bay của tên lửa trong các vụ thử tên lửa đạn đạo.

bình luận(1 bình luận)

20x20Trinh Tuan

Trên hình ảnh có phải anten hình cầu đâu chứ?. Đó là anten Radar, hình cầu đó chỉ là Radom thôi.

Cùng chuyên mục
Top