Tàu trinh sát Nga đến Địa Trung Hải giám sát bờ biển Syria

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Trong một động thái mới nhất, hải quân Nga đã điều động thêm 1 tàu trinh sát-tình báo đến Địa Trung Hải nhằm giám sát các động thái khu vực bờ biển Syria.

Hãng thông tấn Nga “Interfax” đưa tin kèm trích dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, hải quân Nga vừa điều động tàu trinh sát “Vassily Tatishchev”, thuộc biên chế của Hạm đội Baltic, từ quân cảng Baltiysk sang Địa Trung Hải, đến thường trực ở khu vực bờ biển Syria.

Tàu trinh sát "Vasily Tatishchev" sẽ thực thi các nhiệm vụ theo sứ mệnh của mình. Thủy thủ đoàn sẽ chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ theo dõi tình hình của Syria và của tất cả các quốc gia tiếp giáp, cũng như không phận vùng biển Địa Trung Hải" - nguồn tin thông báo.

Nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga lưu ý rằng, con tàu này sẽ bổ sung và tăng cường nhóm chiến hạm của Hải quân Nga ở khu vực phía đông Địa Trung Hải. Tuy nhiên, thông thường các tàu loại này sẽ chịu sự chỉ huy trực tiếp của Bộ tổng tham mưu quân đội Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vào thời điểm hiện nay ở ngoài khơi bờ biển Syria đang diễn ra các cuộc tập trận theo kế hoạch của các tàu thuộc lực lượng tác chiến thường trực của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải, đứng đầu là tuần dương hạm tên lửa Moskva, kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen.

ảnh 1Tàu trinh sát “Vassily Tatishchev” của Hạm đội Baltic rời quân cảng Baltiysk sang Địa Trung Hải

Hành động này của Nga diễn ra trong bối cảnh lực lượng không quân nước này đang tăng cường các hoạt động không kích vào các mục tiêu đầu não như sở chỉ huy, trung tâm thông tin và các mục tiêu trọng yếu khác như điểm tập kết binh lực, kho đạn, kho hậu cần của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS.

Đặc biệt là trong ngày 5-10 đã xuất hiện thông tin cho rằng, Nga có thể huy động tối đa các tàu của Hạm đội biển Đen để phong tỏa Địa Trung Hải, nhằm chi viện cho lực lượng không gian-vũ trụ Nga đang triển khai hoạt động không kích ở Syria.

Cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen, hiện đang là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng ở Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vladimir Komoyedov cho rằng, rất có thể Hạm đội này có thể được huy động để phong tỏa bờ biển Syria, chuyển giao vũ khí cũng như chi viện hỏa lực pháo binh.

Ông Komoyedov nhận định, khả năng Hạm đội Biển Đen tham gia các hoạt động quân sự trực tiếp, quy mô lớn ở Syria sẽ rất khó xảy ra, bởi các mục tiêu của IS nằm sâu trong đất liền, hơn nữa tổ chức này cũng không có hải quân.

Tuy nhiên, vị cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen cho rằng, hạm đội này có thể được điều động phong tỏa bờ biển phía đông Địa Trung Hải, để bảo vệ cho các căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Latakia, nằm giáp bờ biển Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top