Tàu siêu tốc: Vũ khí bí mật của quân đội Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Trung Quốc vừa tiến hành một bài diễn tập triển khai quân đội bất ngờ, trong đó đưa một lữ đoàn của quân đội nước này từ vùng quân sự Lanzhou đến tỉnh miền tây Tân Cương, cách đó gần 500km bằng tàu siêu tốc.

Đường sắt cao tốc đến Tân Cương, nơi hiện đang diễn ra cuộc trấn áp của lực lượng an ninh chính phủ với các phần tử Hồi giáo Uyghur, là một trong 6 tuyến đường sắt mới nhất của Trung Quốc vừa được khánh thành vào năm 2014.

ảnh 1Trung Quốc sẽ trưng dụng các tàu cao tốc dân sự cho mục đích vận tải quân sự 

Sự cần thiết của việc di chuyển quân đội nhanh chóng đến từ việc Trung Quốc đang không có mối quan hệ địa chính trị tốt và nhiều bất ổn ở các nước láng giềng. Tranh chấp đường biên giới với Ấn Độ, sự mất ổn định của Myanmar ở miền nam, Tajikistan và Kyrgyzstan ở miền bắc, cũng như một phần biên giới có tiếp giáp với Triều Tiên khiến Trung Quốc phải nỗ lực tìm cách tăng tính cơ động của quân đội nhằm phản ứng với mọi loại khủng hoảng có thể xảy ra trên khắp đất nước.

Đối với một đất nước có lãnh thổ rộng lớn và đường biên giới dài nhất thể giới, việc giải quyết các vấn đề bằng việc trưng dụng các cơ sở hạ tầng dân sự cần một biện pháp thích hợp và tối ưu.

“Các cơ sở vận chuyển mới đã được cải thiện. Binh lính giờ đây có thể bước lên tàu siêu tốc và di chuyển một cách cực kì nhanh chóng”, Văn phòng nghiên cứu quân đội nước ngoài, thuộc quân đội Trung Quốc, đưa ra nhận định vào hồi tháng 6.

Đến nay, Trung Quốc là nước có mạng lưới đường ray tốc độ cao lớn nhất thế giới với các tàu thường hoạt động ở tốc độ trung bình nhanh hơn 192 km/h. Vào năm 2020, Bắc Kinh có kế hoạch gấp đôi số lượng đường tàu tốc độ cao của mình.

Chuyến đi của lữ đoàn Lanzhou là lần đầu tiên một đơn vị quân đội di chuyển bằng tàu siêu tốc đến Tân Cương, tờ The Week cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top