Tàu sân bay quốc nội 001A của Trung Quốc mạnh cỡ nào?

0 Đức Thắng (Theo Mạng tổng hợp CNQP Nga)
ANTĐ Tàu sân bay quốc nội đầu tiên của Trung Quốc thuộc kiểu 001A, có lượng giãn nước khoảng 55.000 tấn, có khả năng chuyên chở tới 40-45 chiếc J-15.

Ngày 03-10 vừa qua, trang mạng Tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, trong một buổi trả lời phỏng vấn gần đây, người lãnh đạo giới công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã tiết lộ, nước này đã làm rất tốt công tác chuẩn bị chế tạo hàng không mẫu hạm quốc nội đầu tiên. Nó sẽ có lượng giãn nước và sức mạnh vượt trội các tàu sân bay trực thăng lớp 22DDH của Nhật.

Hiện nay Trung Quốc đã bắt tay vào chế tạo hàng không mẫu hạm kiểu 001A, có lượng giãn nước 55.000 tấn. Qua phân tích một vài số liệu, họ nhận thấy tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chỉ sử dụng động cơ thông thường, có thể mang theo tối đa 40-45 chiếc tiêm kích hạm J-15. Dự kiến ngân sách để chế tạo mỗi chiếc tàu sân bay này lên tới 3 tỷ USD.

ảnh 1

Trung Quốc không hài lòng với 1 tàu sân bay duy nhất là Liêu Ninh


Mạng Tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga nhấn mạnh một chi tiết đáng lưu ý là hiện nay, Nhà máy chế tạo tàu thuyền Giang Nam - đơn vị có khả năng đóng được hàng không mẫu hạm đang triển khai các kế hoạch đóng nhiều tàu khu trục phòng không thế hế mới thuộc Type 052D và 1 số tàu Type 052C.

Bài viết cho biết, một quan chức quốc phòng cao cấp Trung Quốc từng tuyên bố, quân đội Trung Quốc sẽ không hài lòng với chỉ 1 tàu sân bay duy nhất là "Liêu Ninh". Quan chức này còn tiết lộ, lần lượt vào các năm 2013 và 2015, Trung Quốc sẽ triển khai chế tạo 2 hàng không mẫu hạm nội địa, dự kiến đến năm 2020 sẽ đưa vào biên chế trong lực lượng hải quân.

ảnh 2

Mô hình đồ họa tàu sân bay quốc nội Trung Quốc do cư dân mạng “chế” 


Tuy nhiên, không thể xác định được hiện nay Trung Quốc đang triển khai đóng bao nhiêu chiếc, có thông tin cho rằng Bắc Kinh đang nỗ lực phát hành “Cổ phiếu hàng không mẫu hạm” lấy ngân sách để đóng tới 6 chiếc tàu sân bay, mỗi hạm đội trong số 3 hạm đội Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải sẽ được biên chế 2 tàu sân bay quốc nội, "Liêu Ninh" sẽ chuyên dành để huấn luyện.

Để hình thành biên đội hộ tống hàng không mẫu hạm, Trung Quốc cần phải biên chế cho mỗi cụm 2-4 tàu khu trục Type 052C hoặc 052D làm nhiệm vụ phòng không, 2-4 tàu hộ vệ tên lửa tiên tiến nhất thuộc Type 054A. Đồng thời mỗi cụm tàu sân bay cũng cần từ 1-2 tàu bổ trợ hậu cầu trên 2 vạn tấn và có thể bổ sung 1 tàu ngầm hạt nhân tấn công. Ngoài ra nó còn 1 số loại máy bay chuyên dụng như: Cảnh báo sớm, tác chiến điện tử, trinh sát khí tượng…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top