Tàu sân bay Mỹ và tàu chiến Nhật tập trận chung ở Biển Đông

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Nhật Bản và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung ở Biển Đông với sự tham gia của tảu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu tấn công đổ bộ JS Izumo của Nhật Bản, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản ngày 12-6 đưa tin.

ảnh 1

Máy bay tiêm kích F/A 18 Super Hornet trên boong tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Đông

Theo báo này, cuộc tập trận bắt đầu diễn ra vào ngày 10-6, ngoài tàu tấn công đổ bộ JS Izumo, còn có các tàu khu trục JS Murasame và JS Akebone.

Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan là một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới, có thể chở tới 90 máy bay và trực thăng các loại.

Trong khi đó, JS Izumo là tàu chiến mặt nước uy lực nhất của Nhật Bản. Tàu này đang thực hiện chuyến đi dài ngày kể từ cuối tháng 4-2019, trong đó có việc thăm cảng ở Malaysia và Singapore.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong thời gian gần đây liên quan đến vấn đề thương mại.

Trung Quốc đã nhiều lần phản đối hoạt động di chuyển của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông. Hồi đầu tháng 5-2019, Trung Quốc tỏ ra bực tức sau khi 2 tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp phi pháp ở Biển Đông trong một động thái được phía Mỹ cho rằng nhằm “thách thức yêu sách hàng hải quá mức”. Đây là lần thứ 3 trong năm nay Washington thách thức các yêu sách hàng hải quá mức của Bắc Kinh trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top