Tàu sân bay Mỹ tung hoành trong cuộc tập lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chiến đấu cơ Mỹ đã bay rợp trời Tây Thái Bình Dương vào hôm 3-11 khi tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng các tàu khu trục Nhật Bản và Canada tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử từng diễn ra ở vùng biển xung quanh Nhật Bản.

Nhật Bản và Mỹ đã huy động 57.000 thủy thủ, lính thủy đánh bộ và lính không quân để thực hiện cuộc tập trận Keen Sword. Đây là cuộc tập trận được tổ chức 2 năm/lần, qua đó mô phỏng hoạt động không chiến, đổ bộ đường biển và phòng thủ tên lửa. Số binh lính Nhật Bản tham gia là 147.000 người, bằng 1/5 quy mô lực lượng vũ trang nước này.

ảnh 1

Keen Sword huy động 57.000 quân nhân của Mỹ, Nhật Bản và Canada

“Chúng tôi ở đây để bình ổn, duy trì khả năng chiến đấu của mình. Những cuộc tập trận Keen Sword là chính xác những gì chúng tôi cần”, Chuẩn Đô đốc Karl Thomas, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan, cho hay.

Đóng tại cảng Yokosuka gần Tokyo, tàu sân bay Ronald Reagan đa ng là chiếc tàu chiến lớn nhất tại châu Á với khả năng chở theo 5.000 thủy thủ và 90 tiêm kích hạm F-18.

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Hiroshi Egawa, chỉ huy đội tàu chiến Nhật Bản, ca ngợi liên minh Mỹ - Nhật Bản là cần thiết cho việc duy trì ổn định khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đáng chú ý, cuộc tập trận năm nay có sự góp mặt của một tàu hộ tống và một tàu hỗ trợ của Canada. Theo tùy viên quân sự Canada ở Nhật Bản, hoạt động này là minh chứng cho thấy Canada muốn tăng cường sự hiện diện ở khu vực châu Á.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top