Tàu sân bay HMS Illustrious Anh bị "mổ phanh" lấy phế liệu sản xuất... đồ gia dụng

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)
ANTD.VN - Từng được đồn thổi rằng, sau khi hoàn thành sứ mệnh cao cả vào năm 2014, tàu sân bay HMS Illustrious của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ được biến thành siêu tàu du lịch khổng lồ, nhưng hoá ra số phận thực sự của con tàu vĩ đại này lại thê thảm hơn nhiều...

HMS Illustrious là một trong số những tàu sân bay nổi tiếng bậc nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Trở về căn cứ Portsmouth, sau khi hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng là cứu trợ thảm họa siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippine năm 2014, HMS Illustrious được hàng trăm người đón chào, ca ngợi như một người hùng thực sự.

Không giống như HMS Invincible và HMS Ark Royal, HMS Illustrious từng được tiên đoán số phận sau khi nó chính thức dừng hoạt động sau 32 năm làm nhiệm vụ.

Có nhiều người cho rằng, HMS Illustrious sẽ được bán cho các nước khác, hay giữ nguyên để trưng bày như một bảo tàng nổi, hay thậm chí một ý tưởng vô cùng táo bạo cũng được đưa ra: HMS Illustrious sẽ được thiết kế thành một siêu tàu du lịch khổng lồ với 3 cánh buồm "khủng" và đầy đủ tiện nghi, phòng ốc bên trong.

ảnh 1

Tàu sân bay HMS Illustrious trở về căn cứ Portsmouth trong sự đón chào của nhiều người

Tuy nhiên, sau những đồn đoán, dường như số phận của HMS Illustrious lại chìm vào quên lãng, chỉ khi nó bị xẻ mảnh, cắt lát từng miếng để lấy phế liệu, người ta mới giật mình nhớ ra, đây đã từng là con tàu sân bay huyền thoại của Anh.

Theo Dailymail, khác với những ý tưởng được đưa ra vào năm 2014, tàu sân bay HMS Illustrious hiện đang nằm tại một bãi phá dỡ ở Aliaga, phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được bán phế liệu cho công ty chuyên phá dỡ tàu Leyal Ship Recycling Ltd của Thổ Nhĩ Kỳ, với giá 2,1 triệu bảng Anh.

Trước đó, công ty này cũng là đơn vị mua lại hai con tàu cùng loại HMS Invincible và HMS Ark Royal.

ảnh 2

Con tàu dài 210m, nặng 22.000 tấn đã hoạt động trong suốt 32 năm 

Những hình ảnh được chụp vào cuối tuần qua cho thấy, chỉ sau 2 tháng tháo dỡ, HMS Illustrious chẳng còn lại gì ngoài những đống sắt vụn hoen gỉ. Chỉ một phần nhỏ của con tàu bị cắt để lại trên bãi phá, tất cả các bộ phận, bao gồm đai ốc, bu lông, sắt thép trên HMS Illustrious sẽ được tái chế để sản xuất vật liệu xây dựng móng cầu, đóng tàu mới và đồ gia dụng.

HMS Illustrious là chiếc tàu cuối cùng trong ba chiếc tàu sân bay lớp Invicible của Hải quân Hoàng gia Anh sau khi chấm dứt 32 năm hoạt động. Nó bắt đầu nhận nhiệm vụ đầu tiên vào tháng 6 – 1982 và kết thúc sứ mệnh vào tháng 8-2013, đã trải qua cuộc chiến Falklands và từng phục vụ tại Lebanon, Bosnia và Sierra Leone.

Con tàu dài 210m, nặng 22.000 tấn, với 685 thủy thủ trên tàu. Nó đã đi được 100.000 dặm (tương đương 4 lần vòng quanh trái đất) trong suốt cuộc đời làm nhiệm vụ của mình.

Sau sự ra đi của HMS Illustrious, phải đến năm 2020, nước Anh mới có một chiếc tàu sân bay mới phục vụ trong lực lượng của mình.

Hình ảnh phá dỡ tàu sân bay HMS Illustrious tại Thổ Nhĩ Kỳ:

ảnh 3

Con tàu bị cắt lát, chỉ còn 1 phần nhỏ tại bãi phá dỡ ở Thổ Nhĩ Kỳ

ảnh 4

Công ty của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nơi mua lại 2 con tàu sân bay HMS Invincible và HMS Ark Royal của Anh

ảnh 5

Sắt thép từ con tàu sẽ được tái chế để sản xuất vật liệu xây dựng, đóng tàu mới và đồ gia dụng

ảnh 6

Hình ảnh bên trong của con tàu

ảnh 7

ảnh 8

ảnh 9

Hàng trăm người có mặt ở căn cứ để chào đón sự trở về của tàu HMS Illustrious tháng 8-2014

ảnh 10

Nữ hoàng Anh trong một lần đến thăm tàu HMS Illustrious

ảnh 11

Nước Anh hiện tại không có con tàu sân bay nào phục vụ trong lực lượng cho đến năm 2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top