Tàu ngầm Rostov-on-Don trang bị tên lửa Kalibr xuất hiện ngoài khơi Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm Rostov-on-Don lớp Kilo của Nga vừa xuất hiện ngoài khơi Syria và trang bị theo tên lửa hành trình Kalibr.  

Vào giữa tháng 11-2015, đã có thông tin rằng, chiếc tàu ngầm này đã phóng các tên lửa tấn công mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố Raqqa.

ảnh 1Tàu ngầm  Rostov-on-Don lớp Kilo cải tiến được NATO gọi là "hố đen đại dương" do có khả năng hoạt động yên tĩnh

Thông tin này không được xác nhận bởi Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, vào hồi tháng 10 các tàu chiến mặt nước của Nga đã từng phóng các tên lửa hành trình Kalibr từ biển Caspian và tiếp theo sau đó, hồi tháng 11, 18 tên lửa khác lại được phóng từ Địa Trung Hải.

Là một phiên bản cải tiến của lớp Kilo, Rostov-on-Don (B-237) được cho là chiếc tàu ngầm vận hành yên tĩnh nhất trên thế giới. Rostov-on-Don chạy bằng năng lượng điện – diesel và có tầm hoạt động mở rộng hơn so với các tàu cùng lớp, đồng thời kích thước nhỏ khiến nó dễ dàng hoạt động trong khu vực nước nông.

Tàu ngầm Rostov-on-Don được trang bị các ngư lôi 533mm, tên lửa hành trình Kalibr-PL. Chiếc tàu có trọng lượng 4.000 tấn, vận tốc tối đa dưới nước đạt 37 km/h và có thể lặn sâu tới 300m. Rostov-on-Don có thuỷ thủ đoàn 52 người, lặn được dưới biển liên tục trong 45 ngày. NATO thường gọi loại tàu ngầm này là “hố đen đại dương”, do khả năng hoạt động yên tĩnh, khó bị phát hiện.
Tàu ngầm Rostov-on-Don mới hoàn thành chạy thử vào hồi tháng 10 và đã được biên chế vào hạm đội biển Đen.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top