Tàu ngầm Nga tuần tra nhiều ngang thời Chiến tranh lạnh

0 Đặng Vũ (Theo PM)
ANTD.VN - Theo lãnh đạo hải quân Nga, số ngày các tàu ngầm của lực lượng này làm nhiệm vụ trên biển đã đạt đến mức độ ngang bằng thời trước khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolyov cho biết, toàn hạm đội tàu ngầm Nga đã dành tới 72.000 giờ trên biển trong năm 2016, đồng thời khẳng định đây là một “mức độ tuyệt vời”, sánh ngang với thời kì Chiến tranh lạnh. Như vậy, mỗi tàu ngầm Nga có từ 4 đến 6 tháng trên biển, bao gồm cả các tàu ngầm tấn công hoặc tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

Đô đốc Korolyov đưa ra thông tin này trong lễ hạ thủy chiếc tàu ngầm lớp Yasen thứ 2, có tên Kazan vào cuối tháng 3. Chiếc tàu ngầm này có khả năng mang theo các thủy lôi có dẫn đường và tên lửa hành trình Kalibr.

ảnh 1

Lực lượng tàu ngầm của Nga đang trở lại với cường độ tuần tra ngang thời Chiến tranh lạnh

Trong thời Chiến tranh lạnh, hải quân Liên-xô có hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới, với hơn 270 chiếc các loại. Moscow đã thừa hưởng phần lớn số tàu này sau khi Liên-xô tan rã năm 1991, tuy nhiên, tình hình kinh tế khó khăn khiến rất nhiều tàu bị loại khỏi biên chế hoặc tạm ngừng hoạt động.

Trong những năm gần đây, việc chế tạo thêm các tàu mới như lớp Yasen, lớp Kilo cải tiến hay lớp Borei thế hệ mới được cho là một sự tiến bộ vượt bậc của Nga so với những chiếc tàu còn lại từ thời Liên-xô. Hiện nay, Moscow cũng đã bắt tay vào các dự án chế tạo tàu ngầm thế hệ 5 với hy vọng đưa nó vào sử dụng trong những năm 2020. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top