Tàu ngầm Lada của Nga giỏi tàng hình hơn cả "hố đen đại dương" Kilo

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo giám đốc xưởng đóng tàu Admiraty, Alexander Buzakov, khả năng tàng hình của tàu ngầm diesel-điện lớp Lada sẽ vượt trội hơn nhiều so với tàu ngầm lớp Kilo, loại được NATO gọi với biệt danh “hố đen đại dương”.

Theo ông Buzakov, các tàu Lada hoạt động êm ái dưới mặt nước hơn cả tàu ngầm lớp Kilo, loại tàu được cho là yên tĩnh nhất thế giới do có khả năng biến mất khỏi các hệ thống sonar. Những chiếc tàu Lada duy trì được khả năng ít bị phát hiện là do các kĩ sư Nga đã áp dụng công nghệ tránh phản xạ âm thanh thế hệ mới. Ngoài ra, trong quá trình phát triển, Nga cũng đã rút kinh nghiệm từ những điểm yếu của Kilo để khiến tàu ngầm ngày càng hoàn thiện hơn.
ảnh 1Tàu ngầm lớp Lada của Nga sẽ yên tĩnh hơn cả tàu ngầm Kilo

Các tàu ngầm lớp Lada được thiết kế để bảo vệ bờ biển khỏi các tàu mặt nước và tàu ngầm của đối phương. Nó cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám, tình báo, trinh sát và đóng vai trò như một tàu chỉ huy cho lực lượng đặc nhiệm. Tàu ngầm lớp Lada được lắp đặt rất nhiều ắc quy giúp nhằm vận hành được hệ thống động cơ đẩy không cần không khí. Động cơ này sẽ giúp nó có thể hoạt động trong 45 ngày và hoạt động trong phạm vi 900km và lặn liên tiếp 25 ngày, trong khi  di chuyển được với tốc độ 21 hải lí/h khi lặn dưới mặt nước.

Về vũ khí, tàu Lada được trang bị 6 ống phóng ngư lôi SET 16 533mm, tên lửa chống hạm Navator Alfa và tên lửa RKP-7 Veter.

Nga dự định đóng 50 tàu lớp Lada tuy nhiên hiện tại mới biên chế được một chiếc vào năm 2010, có tên St. Petersburg.  

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top