Tàu ngầm Kilo Ấn Độ cháy do chập hệ thống cáp

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 3-3, các nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, sự cố cháy tàu ngầm hồi tuần trước ở ngoài khơi bờ biển Mumbai, dẫn tới việc tư lệnh hải quân D.K. Joshi phải từ chức, là do lỗi ở hệ thống dây cáp trên tàu gây nên.

“Một cuộc điều tra sơ bộ đã cho thấy rằng khói ở trên tàu ngầm INS Sindhuratna phát ra từ một đám cháy được gây nên bởi sự cố chập hệ thống cáp của chiếc tàu, và không phải từ phòng chứa pin như thông tin ban đầu"- một nguồn tin cho biết- "phải mất một thời gian nữa mới có báo cáo cuối cùng về tai nạn cháy tàu ngầm hôm 26-2"

Sự cố cháy tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga hồi tuần trước đã làm 2 sỹ quan hải quân thiệt mạng và làm 7 thủy thủ khác bị thương do cố dập tắt đám cháy.

Hồi tháng 8 năm ngoái, một chiếc tàu ngầm lớp Kilo khác mà Ấn Độ cũng mua của Nga là INS Sindhurakshak đã bị nổ và chìm tại cảng Mumbai làm 18 thủy thủ trên tàu thiệt mạng.

ảnh 1
Tàu ngầm Kilo INS Sindhuratna của hải quân Ấn Độ

Với hàng loạt tai nạn liên quan đến các tàu ngầm, hôm 28-2, hải quân Ấn Độ đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra cấp cao đối với toàn bộ các vụ tai nạn tàu ngầm trong năm qua, kể cả vụ tai nạn hôm 26-2.

Hải quân Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố rằng: “Một ủy ban điều tra cấp cao do một chuẩn đô đốc đứng đầu đã được thành lập và ngay lập tức tiến hành các biện pháp điều tra để làm rõ nguyên nhân gây ra tất cả các sự cố liên quan đến tàu ngầm và đề xuất các biện pháp tiếp tục vận hành an toàn các tàu ngầm".

Các nguồn tin cho biết, Ấn Độ hiện đang vận hành 13 chiếc tàu ngầm thông thường, trong đó ít nhất 5 chiếc đã vượt quá tuổi thọ thiết kế, gồm: INS Sindhughosh, INS Sindhudhaj, INS Sindhuraj, INS Sindhuvir và INS Sindhuratna. Tất cả 5 tàu ngầm này đều thuộc lớp Kilo có xuất xứ từ Nga và được biên chế cho hải quân Ấn Độ trong các năm từ 1986 đến 1988. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top