Tàu ngầm "hố đen đại dương" đầu tiên của Nga gia nhập Hạm đội biển Đen

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 17-9, cơ quan báo chí Quân khu phương Nam của Nga cho biết, chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka đầu tiên mang tên Novorossiisk đã chính thức gia nhập Hạm đội biển Đen.

Theo cơ quan báo chí này, tàu ngầm Novorossiisk hiện vẫn đang ở xưởng đóng tàu của nhà máy Admiralty tại thành phố St. Petersburg và sẽ di chuyển tới cảng Novorossiisk ở biển Đen sau khi hoàn thành các đợt chạy thử cuối cùng tại Hạm đội phương Bắc.

Trước đó, hôm 22-8, tàu ngầm Novorossiisk, được khởi đóng từ tháng 8-2010, đã được biên chế cho hải quân Nga bằng nghi lễ kéo cờ lá cờ St. Andrew của Hải quân lên trên nóc tàu tại nhà máy đóng tàu Admiralty.

Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua tổng số 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka, được hải quân Mỹ gọi là "hố đen trong đại dương" bởi vì chúng gần như không thể bị phát hiện khi lặn.

ảnh 1
Tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka của Hải quân Nga

Theo kế hoạch của Bộ Tham mưu hải quân Nga, 6 chiếc tàu ngầm thuộc dự án này sẽ được chế tạo và bàn giao trước năm 2016, và trở thành một bộ phận của lực lượng tàu ngầm thuộc biên chế của Hạm đội biển Đen có trụ sở tại bán đảo Crimea.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Dự án 636.3) là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm.

Các tàu ngầm lớp này được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông. Tàu ngầm, được biên chế 52 thủy thủ, có tốc độ 20 hải lý/giờ khi lặn, tầm hoạt động 400 dặm (sử dụng động cơ điện) với khả năng tuần tra liên tục 45 ngày. Chúng được trang bị 18 quả ngư lôi và 8 tên lửa phòng không.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top