Tàu ngầm hạt nhân và Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ thăm Philippines

0 Đức Hùng (Theo Inquirer)
ANTĐ Ngày 6-6, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết, tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Asheville (SSN 758) và tàu tiếp liệu tàu ngầm USS Frank Cable (AS-40) của Hải quân Mỹ sẽ tới thăm Philippines vào cuối tuần này.

Trong một tuyên bố gửi báo chí, Đại sứ quán Mỹ cho biết, chuyến thăm lần này của hai tàu sẽ nêu bật mối quan hệ quân sự và dân sự có lịch sử lâu dài giữa Mỹ và Philippines.

Theo Đại sứ quán Mỹ, tàu tiếp liệu USS Frank Cable sẽ cập cảng Vịnh Subic, phía bắc Philippines, vào ngày 7-6, trong khi tàu ngầm USS Asheville sẽ đến sau một ngày, tức là vào Thứ 7 (ngày 8-6).

Trong chuyến thăm này, hai tàu sẽ được tiếp nhiên liệu và nhận hàng tiếp tế, và thủy thủ đoàn sẽ có cơ hội giao lưu với cộng đồng cư dân, cũng như nghỉ ngơi và thư giãn tại những khu vực lân cận.

Tàu tiếp liệu USS Frank Cable được biên chế hoạt động vào năm 1980, tàu có chiều dài 200m và thủy thủ đoàn lên tới 1.500 người. Tàu, có căn cứ tại Guam, giữ vai trò là tàu hỗ trợ và sửa chữa cơ động của Hạm đội 7.

ảnh 1
Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Asheville (SSN 758) và tàu tiếp liệu tàu ngầm USS Frank Cable (AS-40) 

Được đặt tên theo thành phố Asheville thuộc bang North Carolina, tàu USS Asheville, được biên chế hoạt động năm 1991, là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles có căn cứ tại San Diego (bang California). Tàu dài 91m, và có tốc độ tối đa khi lặn đạt 32 hải lý/giờ.

Ngoài ra, Đại sứ quán Mỹ còn cho biết, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel J. Locklear III, sẽ đến thăm Philippines trong 2 ngày (6-7/6) để thảo luận về vấn đề an ninh với các quan chức quốc phòng Philippines.

Chuyến thăm của Đô đốc Locklear tới Manila diễn ra sau chuyến thăm Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh khu vực nơi ông đã gặp gỡ và trao đổi với các quan chức quốc phòng của các nước châu Á-Thái Bình Dương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top