Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm của Nga có gì đặc biệt?

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Ngày 19-3, Tư Lệnh hải quân Liên bang Nga, Đô đốc Viktor Chirkov thông báo với các phóng viên là các chuyên gia Nga đã bắt đầu việc thiết kế tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm.

Theo Tư lệnh, nỗ lực chính trong thiết kế tàu ngầm tên lửa chiến lược sẽ được tập trung vào việc bảo đảm tính bí mật, giảm đáng kể tiếng ồn trong khi chạy, cải thiện các thiết bị điều khiển và thông tin cũng như trang bị cho tàu các thiết bị trinh sát và cảnh báo tự động, loại trừ khả năng chạm trán với các chiến hạm đối phương. Vũ khí trên tàu cũng sẽ được hoàn thiện một cách tương xứng.

Tuy vậy, ông Chirkov cũng cho biết, đến năm 2020, lực lượng hạt nhân chiến lược hải quân Nga vẫn sẽ phát triển trên cơ sở hoàn thành việc chế tạo và triển khai sản xuất hàng loạt tàu ngầm thế hệ thứ tư. Đó là những tàu ngầm thuộc các đề án “Borey”, “Borey-A” (đề án 955 và 955A), “Yasen” (dự án 885) cũng như tàu ngầm động cơ AIP thuộc đề án 677 “Lada”.

ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo Bulava lớp Borey của Nga


Nga có kế hoạch sẽ chế tạo 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey và 8 tàu ngầm lớp Yasen trước năm 2020. Dự kiến, số tàu ngầm này ​​sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của hạm đội tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Nga trong ít nhất hai thập niên tới. Sau đó, chúng mới được thay thế bằng các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo (tàu ngầm chiến lược) và tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình (tàu ngầm tấn công) thế hệ thứ 5.

Trên thực tế, việc nghiên cứu về lí luận phát triển và phác thảo thiết kế các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và diesel-điện thế hệ thứ 5 đã bắt đầu triển khai từ đầu năm 2013, tại Cục thiết kế trung ương Rubin của Nga. Ngoài ra, các trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng và Học viện Hải quân Nga, cùng với các đối tác và các nhà thầu của Rubin cũng tham gia vào chương trình này.

ảnh 2
Tàu ngầm đầu tiên thuộc Dự án 885M, lớp Yasen mang tên Severodvinsk (K-329)


Các chuyên gia Cục thiết kế trung ương Rubin cho biết, tàu ngầm thế hệ mới này sẽ có tuổi thọ hoạt động khoảng 50 năm. Những tàu ngầm thế hệ thứ 5 sẽ có đặc điểm nổi bật là phát ra tiếng ồn thấp hơn, và được trang bị các hệ thống điều khiển tự động hiện đại, lò phản ứng hạt nhân an toàn, và vũ khí mạnh hơn, tầm tấn công xa hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top