Tàu ngầm, chiến hạm, xe tăng Ukraine được trả về cho Kiev

0 Đức Vinh (Tổng hợp)
ANTĐ Hiện nay, các đơn vị quân đội Ukraine đồn trú ở Crimea đang rời bán đảo trở về Ukraine cùng với một số trang bị, vũ khí được Nga trả lại.

Ngày 30-3, cơ quan thông tin báo chí Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, 1.100 quân nhân trở về từ Crimea sẽ tiếp tục phục vụ trong các đơn vị của lực lượng Cận vệ quốc gia Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ thực hiện mọi nỗ lực để giải quyết các vấn đề xã hội cho quân nhân. Hiện nay, chưa tới 2.000 trong số 18.000 binh lính Ukraine đóng quân tại Crimea trở về với Kiev. Các sĩ quan phục vụ theo hợp đồng được hứa duy trì cương vị tương đương với trước đó.

Trong một thông tin có liên quan, các khí tài cũng sẽ trở về Ukraine trong sự bảo vệ của hải quân đánh bộ Nga thuộc Hạm đội Biển Đen. Ngày 28-3, Tổng thống Nga Putin đã chỉ thị chuyển cho Kiev toàn bộ thiết bị còn lại ở các căn cứ quân sự Crimea.

ảnh 1
Tàu ngầm duy nhất của Ukraine là Zaporizhzhia sẽ được trả về

Ngày 31-3, các thiết bị quân sự Ukraine đang được bốc xếp lên tàu hỏa vận chuyển về Ukraine tại một nhà ga gần làng Gvardeyskoe - Crimea. Hầu hết trong số này gồm các xe tăng T-64 đã đã khá cũ, đòi hỏi phải sửa chữa, tu bổ.

Ngoài ra, phía Nga cũng sẽ bàn giao cho Ukraine các loại máy bay, chiến hạm thuộc các đơn vị không muốn ở lại phục vụ cho Nga. Hiện nay, khoảng 90% binh lính Ukraine và trên 190 cơ sở quân sự với nhiều loại vũ khí, trang bị đã tình nguyện ở lại phục vụ nhân dân Crimea.

Vừa qua, phía Nga cũng đã từ chối tiếp nhận tàu ngầm diesel-điện duy nhất U-01 Zaporizhzhia thuộc dự án 641 lớp “Foxtrot” của hải quân Ukraine. Đồng thời, họ cũng đã thanh lọc các tàu không đủ tiêu chuẩn trong số hơn 30 chiến hạm mặt nước, số đủ tiêu chuẩn sẽ được biên chế vào Hạm đội biển Đen, số bị loại bỏ sẽ được trao trả cho Ukraine cùng với tàu ngầm Zaporizhzhia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top