Tàu Nga bị bắt quả tang đang do thám tập trận RIMPAC do Mỹ dẫn đầu

0 Đặng Vũ (Theo BI)
ANTĐVào hôm 7-7, hải quân Mỹ cho biết, họ đã phát hiện ra một tàu do thám Nga đang hoạt động ngoài khơi Hawaii nhằm theo dõi cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). 

Trung úy Ramsden của hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), cho biết, tàu do thám lớp Balzam của hải quân Nga đang thường xuyên lượn lờ ở khu vực biển quốc tế, gần nơi cuộc tập trận RIMPAC diễn ra.

ảnh 1

Tàu do thám lớp Balzam của Nga

“Tất nhiên chúng tôi nhận ra tàu Nga đang ở đây và có các biện pháp cần thiết để bảo vệ thông tin quan trọng của mình. Sự xuất hiện của họ trên thực tế không ảnh hưởng gì đến việc tập trận”, ông Ramsden cho hay.

Tàu do thám Nga được cho là đang hoạt động ở khu vực cách 12 hải lí so với vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ.

Nga không được mời tham gia cuộc tập trận RIMPAC do những căng thẳng gần đây giữa Moscow và phương Tây. Lần cuối cùng Nga có mặt trong cuộc tập trận này là vào năm 2012.

26 nước đã tham gia cuộc tập trận RIMPAC, được kéo dài từ 30-6 đến ngày 4-8 tới. Năm nay, cuộc tập trận này huy động 45 tàu chiến, 200 máy bay và hơn 25.000 nhân sự đến diễn tập ở quần đảo Hawaii cũng như ngoài khơi miền nam California.

RIMPAC diễn ra 2 năm/lần. Vào năm 2004, Nga không được mời tham gia và cũng triển khai tàu do thám đến theo dõi cuộc tập trận này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top