Tàu hộ vệ của tàu sân bay Liêu Ninh lao thẳng vào tuần dương hạm Mỹ

1 Đức Hùng (Theo Cổng thông tin BTL HQ Mỹ)
ANTĐ Ngày 13-12, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, một chiếc tàu hải quân của Trung Quốc đã cố tình tiến thẳng đến và suýt đâm vào một chiếc tàu tuần dương mang tên lửa của Hải quân Mỹ đang hoạt động trên biển Đông, may mà chiếc tàu của Mỹ đã bẻ lái tránh kịp.

Theo các quan chức hải quân và quốc phòng Mỹ, vào tuần trước, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Cowpens (CG-63) đã buộc phải bẻ lái chuyển hướng nhằm tránh va chạm với tàu Trung Quốc đang liều lĩnh tiến thẳng vào phía trước mặt tàu này, khi chỉ còn cách 500m.

Một quan chức quân sự Mỹ đã xác nhận vụ việc này và cho rằng chiếc tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã cố tiếp cận để ngăn chặn tàu tuần dương USS Cowpens hoạt động tại vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, không có viên đạn nào được bắn ra, nhưng thuyền trưởng tàu USS Cowpens đã phát tín hiệu ra lệnh dừng lại.

Theo các quan chức Mỹ, vụ va chạm này xảy ra tại vùng biển quốc tế trên biển Đông vào ngày 5-12, khi tàu USS Cowpens đang thực hiện nhiệm vụ giám sát tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động ở gần đảo Hải Nam.

Quan chức quân sự Mỹ cho biết, tàu của Trung Quốc đã tách ra khỏi nhóm tàu hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh và "người Trung Quốc biết họ đang làm gì".

Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cho rằng, tàu Hải quân Trung Quốc đã gửi một cảnh báo và "ra lệnh" cho USS Cowpens dừng lại. Tàu tuần dương Mỹ dĩ nhiên là từ chối vì nó đang hoạt động hợp pháp trên vùng biển quốc tế.

ảnh 1
Tuần dương hạm CG-63 USS Cowpens của Mỹ

Hạm đội Thái Bình Dương cũng cho biết trong một tuyên bố rằng: "Trong khi đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông tàu USS Cowpens và một tàu của Hải quân Trung Quốc đã xảy ra một vụ chạm trán nhau, cần phải bẻ lái cơ động nhanh để tránh xảy ra một vụ va chạm. Vụ việc này đòi hỏi cần phải đảm bảo những chuẩn mực cao nhất trong giao thông hàng hải chuyên nghiệp, bao gồm cả trao đổi thông tin giữa các tàu, để giảm thiểu những rủi ro và tai nạn không lường trước được".

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ đã nêu vấn đề này ở cấp cao tới chính phủ Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc giải thích mục đích của vụ việc này.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Mỹ cùng đồng minh đang bày tỏ mối quan ngại trước việc Trung Quốc đơn phương thiết lập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông và điều tàu sân bay Liêu Ninh tới biển Đông.

Quân đội Mỹ liên tục cam kết duy trì hoạt động ở các vùng biển và không phận quốc tế và đã gia tăng hiện diện ở Đông Nam Á trong năm qua, như một biện pháp đối trọng với thái độ ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trong khu vực này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Ngọc Anh

Nước Mỹ đã gặp may mắn, tầu cá Việt Nam đã nhiều lần không gặp may mắn như vậy.

Cùng chuyên mục
Top