Tàu hải quân Nhật Bản lần lượt thăm Myanmar, Campuchia với dụng ý gì?

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 11-10, đội tàu chiến của Lực lượng Hải quân phòng vệ Nhật Bản (MSDF) đã đến Cảng Sihanoukville của Campuchia, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày nhằm tăng cường mối quan hệ song phương giữa hải quân 2 nước.

Sau khi cập cảng Sihanoukville, các tàu chiến của Nhật Bản đã được tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk, ông Sboung Sarath, và các quan chức hải quân Campuchia tiếp đón.

Theo thông cáo báo chí của Đại Sứ quan Nhật Bản tại Campuchia, 3 tàu chiến này, gồm 2 tàu huấn luyện Kashima TV-3508 và Shirayuki TV-3517, và tàu hộ tống Isoyuki DD-127 do Chuẩn Đô đốc Fumiyuki Kitagawa, tư lệnh Phi đội Huấn luyện của Hải quân phòng vệ Nhật Bản, dẫn đầu.

Ba tàu chiến này cùng với 730 nhân viên của Hải quân phòng vệ Nhật Bản, trong đó có 180 học viên hải quân, đang thực hiện chuyến hành trình vòng quanh thế giới bắt đầu từ tháng 5. Cảng Sihanoukville là điểm đến thứ 18 của đội tàu Hải quân phòng vệ Nhật Bản, kể từ khi bắt đầu cuộc hành trình. Trước đó, đội tàu này đã đến thăm các cảng ở Mỹ, châu Âu và Myanmar.

ảnh 1
Các chiến hạm của Nhật trong chuyến thăm Myanmar

"Mục đích của chuyến thăm này là nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Campuchia nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai nước," thông cáo báo chí của Đại sứ quán Nhật Bản cho biết. "Chuyến thăm còn tạo cơ hội cho khoảng 180 học viên hải quân tìm hiểu về văn hóa và quân sự tại Campuchia."

Ngày 30-09 vừa qua, 3 tàu chiến trên của Nhật, dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc Fumiyuki Kitagawa cũng đã cập cảng Thilawa, cách Yangon 25km về phía Nam khi viếng thăm Myanmar. Trước đó, các tàu này đã đến thăm các cảng ở Mỹ và các nước châu Âu.

Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế với Myanmar và Campuchia và hiện đang tìm cách thúc đẩy hợp tác an ninh với các nước này. Động thái “ngoại giao chiến hạm” này, được các nhà phân tích chính trị thế giới xem như là một nỗ lực để chống lại sự ảnh hưởng trên biển của Trung Quốc, tại các nước được xem là sân sau của Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top