Tàu Hải quân Mỹ hoàn tất tuần tra đảo nhân tạo trên Biển Đông

0 Hoàng Cường (Theo Washingtonpost)
ANTĐ Hôm qua 27-10, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực bên trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông nhằm thách thức trực tiếp tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở khu vực này. 
ảnh 1Tàu khu trục USS Lassen trong một lần tập trận với Hải quân Hàn Quốc
Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen được 2 máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ hộ tống khi áp sát Đá Xu Bi trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). “Sứ mệnh tuần tra hoàn tất suôn sẻ”, quan chức trên nói và cho biết thêm, tàu Trung Quốc đã bám đuôi tàu Hải quân Mỹ nhưng hai bên không xảy ra va chạm nào.

Theo các quan chức Mỹ, mục đích của cuộc tuần tra là giữ vững nguyên tắc tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông, đồng thời phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng Washington không chấp nhận tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở khu vực này. Chuyến tuần tra cũng nhằm kiểm tra cam kết của Chủ tịch Trung Quốc 

Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ hồi tháng trước rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo bồi đắp tại Biển Đông. Hãng Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, các cuộc tuần tra tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới và hoạt động này sẽ diễn ra thường xuyên, chứ không phải một lần.  

Tại Washington D.C, các chuyên gia đã lên tiếng ủng hộ hành động của Hải quân Mỹ, trong khi  theo đài NHK của Nhật Bản, một số chuyên gia cho rằng hành động của Mỹ có thể khiến quan hệ Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng.

Trong khi đó, Philippines và Australia đã lên tiếng hoan nghênh việc Mỹ điều tàu tuần tra Biển Đông. Trong một tuyên bố phát đi hôm 27-10, Chính phủ Australia cho biết mặc dù không tham gia hoạt động tuần tra của Mỹ ở Biển Đông nhưng Canberra ủng hộ mạnh mẽ quyền của tất cả các nước tự do di chuyển trên biển và trên không phù hợp với luật pháp quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top