Tàu do thám Nga lại bị phát hiện lởn vởn gần bờ biển Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Daily Star)
ANTD.VN - Tàu do thám Viktor Leonov lớp Vishnya của Nga được cho là đã xuất hiện ở khu vực Nam Mỹ và chuẩn bị tiến hành một nhiệm vụ theo dõi mới nhằm vào hải quân Mỹ trong tuần tới.

Theo truyền thông Mỹ, tàu Viktor Leonov đang ở thành phố Port-of-Spain của Trinidad và Tobago để tiếp thêm nhiên liệu và hàng hóa cần thiết. Ở những lần do thám trước, nó thường làm điều này ở Cuba.

Tàu Viktor Leonov này đã bắt đầu được chú ý từ hồi tháng 1 khi hải quân Mỹ xác nhận họ đang theo dõi hoạt động của nó gần khu vực biển Carribean, đồng thời cho biết, nó đã hoạt động thường xuyên gần bờ biển nước này nhiều lần trong 6 tháng qua.

ảnh 1

Tàu Viktor Leonov thường xuyên xuất hiện gần bờ biển Mỹ trong nhiều tháng qua

Một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh các hạm đội Mỹ cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Cole đã được giao nhiệm vụ theo sát các hoạt động của tàu Viktor Leonov.

Viktor Leonov được trang bị các thiết bị do thám đặc biệt nên có khả năng thu thập được những tín hiệu liên lạc nhạy cảm ở dọc bờ biển Mỹ, nơi có rất nhiều căn cứ hải quân.

Theo ông Steffan Watkins, một nhà phân tích an ninh hàng hải tại Canada, tàu Viktor Leonov có thể rời cảng Port-of-Spain vào ngày 25-2 và triển khai để theo dõi một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn của Mỹ có tên mã là COMPTUEX. 

Cuộc tập trận này có sự tham gia của một nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu sân bay USS Harry S Truman dẫn đầu, bắt đầu vào đầu tháng 2 và dự kiến kết thúc trong vài ngày tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top