Tàu đổ bộ khủng LPD-25 “Somerset” gia nhập hải quân Mỹ

0 Đức Sơn (Theo Tin tức KHKT TQ)
ANTĐ Tàu vận tải đổ bộ mới nhất của hải quân Mỹ “Somerset” đã chính thức đưa vào phục vụ trong lực lượng hải quân, tại thành phố Philadelphia của Mỹ.

Tàu vận tải đổ bộ “Somerset” mang số hiệu LPD-25, được khởi công đóng vào năm 2008, là chiếc tàu vận tải đổ bộ thứ 9 thuộc lớp “San Antonio”.

Boong tàu đa năng này có thể đáp được máy bay trực thăng trực thăng vận tải hạng nặng CH-46 và máy bay vận tải cánh quạt nghiêng MV-22 “Osprey”, khoang xuống nước được thiết kế hình trụ nên tàu đổ bộ và xe chiến đấu lưỡng thê có thể lên xuống tàu một cách thuận tiện.

Lớp tàu này được mở rộng không gian, nên nó có khả năng vận tải hàng hóa và trang bị tương đối lớn, biến lớp tàu đổ bộ này trở thành lực lượng nòng cốt của nhóm tác chiến đấu bộ, cụm tấn công viễn chinh và lực lượng tác chiến liên hợp của Washington trong thế kỷ 21.

Khả năng tác chiến của LPD25 đã được cải thiện rất nhiều, như được trang bị hệ thống chỉ huy - kiểm soát tiên tiến, tăng cường khả năng chuyên chở các loại xe chiến đấu và khả năng vận tải hàng hóa, đồng thời khả năng sinh tồn của nó cũng được nâng cao rất nhiều.

ảnh 1

Tàu dài 280m, rộng 32m, mớn nước là 7m, tốc độ 22 hải lý/giờ, nó được trang bị 4 động cơ diesel. Tàu có thể chở được 800 quân, riêng biên chế thủy thủ của tàu là 360 sỹ quan.

Sau khi đưa vào phục vụ tàu “Somerset” sẽ được biên chế tại cảng mẹ San Diego - thành phố Philadelphia, thuộc bang Pennsylvania của Mỹ.

Ngoài ra, 2 chiếc tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio thứ 10, mang tên John P Murtha (LPD 26), và thứ 11, mang tên Portland (LPD 27), cũng đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Pascagoula. Dự kiến, chúng sẽ được hoàn thành vào năm 2016 và 2017.

Các tàu đổ bộ lớp San Antonio sẽ thay thế hơn 41 chiếc tàu đổ bộ hiện đang trong biên chế của Hải quân Mỹ bao gồm các tàu đổ bộ lớp Austin (LPD 4), lớp Anchorage (LSD 36), lớp Charleston (LKA 113) và lớp Newport (LST 1179).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top