Tàu chiến Trung Quốc tiến vào Ấn Độ Dương giữa lúc khủng hoảng tại Maldives

0 Hoàng Cường (Theo Abcnews)
ANTD.VN -11 tàu chiến Trung Quốc đã tiến vào phía Đông Ấn Độ Dương trong tháng này, giữa lúc Maldives xảy ra cuộc khủng hoảng Hiến pháp và phải áp đặt tình trạng khẩn cấp. 

ảnh 1Các tàu chiến của Trung Quốc hoạt động trên vùng biển quốc tế  (Ảnh minh họa)

Đội tàu Trung Quốc bao gồm các tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu đổ bộ lưỡng cư trọng tải 30.000 tấn và 3 tàu chở dầu đã tiến vào Ấn Độ Dương, cổng thông tin Sina.com.cn cho hay. Tuy nhiên, Sina không cho biết lý do đội tàu Trung Quốc được triển khai cũng như thời điểm hay thời gian triển khai kéo dài bao lâu. 

Hôm thứ sáu tuần trước, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã đăng tải các bức ảnh và thông tin liên quan đến các hoạt động diễn tập huấn luyện cứu hộ ở phía Đông Ấn Độ Dương trên tài khoản chính thức Weibo. Đầu tháng này, Trung Quốc khuyến cáo công dân nước này tránh đi du lịch tới Maldives, cho đến khi khủng hoảng chính trị hạ nhiệt. 

Thông tin đội tàu chiến Trung Quốc tiến vào phía Đông Ấn Độ Dương được đưa ra trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng chính trị tại Maldives khi Tổng thống quốc đảo này, Abdulla Yameen áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày vào hôm 5-2 nhằm chống lại một phán quyết của Tòa án Tối cao yêu cầu chính quyền của ông Yameen trả tự do cho các tù nhân vốn là lãnh đạo phe đối lập. 

Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Ấn Độ nhằm thiết lập ảnh hưởng tại Maldives đã trở nên rõ ràng sau khi Tổng thống Abdulla Yameen cam kết tham gia Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Bắc Kinh để xây dựng các tuyến giao thương xuyên Á. Trong khi đó, Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ chính trị và an ninh với quốc đảo cách xa khoảng 400km này. Các lãnh đạo phe đối lập đã hối thúc New Delhi can thiệp giải quyết khủng hoảng. Bất chấp lời kêu gọi của quốc tế về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, ngày 20-2, theo đề nghị của Tổng thống Abdulla Yameen, Quốc hội Maldives đã thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp tại nước này thêm 30 ngày.

 Dù vậy, Chính phủ Maldives tuyên bố sẵn sàng đối thoại với phe đối lập để giải quyết khủng hoảng. Bộ Ngoại giao Maldives cũng tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết bất kỳ mối quan ngại nào mà nước này có thể phải đối mặt sau khi gia hạn tình trạng khẩn cấp. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top