Tại sao Nga lại sử dụng Hạm đội Caspian để tấn công IS?

0 Đức Sơn (Theo Sina)
ANTĐ Ngày 7-10, Nga đã sử dụng tàu chiến của Hạm đội Caspian phóng 26 quả tên lửa vào các mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria. Vậy hạm đội được nhận nhiệm vụ đặc biệt này như thế nào, tại sao lại được Nga lựa chọn để tấn công IS?

ảnh 1 Hình ảnh biển Caspian được thể hiện trên bản đồ

 

Biển Caspian nằm ở khu vực giao nhau của đại lục Á – Âu, gần với Trung Á và Tây Á, là hồ nước lớn nhất thế giới, biển hồ này có ý nghĩa chiến lược quân sự không hề thua kém với bất cứ vùng biển nào trên thế giới. Nơi đây có nhiều nguồn tài nguyên dầu khí, khí đốt thiên nhiên và có nguồn thuỷ sản dồi dào.

Đây là vùng biển mà Hạm đội Caspian của Nga đã phóng 26 quả tên lửa hành trình bay qua Iran, Iraq với khoảng cách 1500 km đánh trúng vào các mục tiêu của IS. So với các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh đối với lực lượng IS thì hành động quân sự của Nga tại Syria được đánh giá mang lại hiệu quả hơn rất nhiều, từ hành động không kích với các vũ khí thông minh và hiện đại, đến sử dụng tên lửa hành trình phóng từ biển đều được đánh giá rất cao.

ảnh 2

Tên lửa hành trình Nga bay 1500 km tấn công chính xác lực lượng IS trên đất Syria

Từ một hạm đội nhỏ, vụt trở thành ngôi sao

Hạm đội Caspian được thành lập từ năm 1722 dưới thời Đại đế Peter, tổng bộ được đặt tại thành phố ven biển Astrakhan. Hạm đội Caspian  là một trong những hạm đội có lịch sử lâu đời nhất của Nga. Còn về quy mô và vị trí chỉ nằm thứ tư sau các hạm đội: Hạm đội Phương Bắc, Thái Bình Dương, Biển Đen và Hạm đội Polo. Điều đặc biệt hơn, 300 năm trở lại đây, lực lượng của hạm đội này rất ít khi tham gia chiến đấu.

Theo phân tích, hạm đội này chỉ có khoảng 20 tàu chiến các loại, tàu chỉ huy là tàu hộ vệ tên lửa “Tatarstan” với lượng giãn nước là 2000 tấn. Do khu vực này không có đối thủ tiềm năng, các quốc gia ven bờ Caspian không xảy ra xung đột vũ trang, cho nên quy mô của hạm đội này nhỏ hơn rất nhiều các hạm đội khác của Nga.

Từ một hạm đội có nhiệm vụ chuyên bảo vệ nguồn dầu khí và chống khủng bố ở khu vực biển Caspian, Hạm đội Caspian đã trở thành “ngôi sao” trong hành động quân sự của Nga tại Syria sau khi 4 chiếc tàu của hạm đội này phóng 26 quả tên lửa hành trình, bay 1500 km tấn công vào 11 mục tiêu của IS vào sáng ngày 7-10 vừa qua.

ảnh 3

Đồ hoạ đường đi của tên lửa hành trình Nga phóng từ biển Caspian

Vì sao Nga không chọn hạm đội mạnh khác thay Hạm đội Caspian?

Theo Reuters, để Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên của Nato đồng ý cho tên lửa Nga bay qua không phận của mình là việc không thể xảy ra. Nga tiến hành không kích tại Syria đã làm Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ phe đối lập Syria không hài lòng, hơn nữa máy bay của Nga cũng đã có lần xâm phạm không phận của nước này trong quá trình hành động không kích IS.

Ở một phương diện khác, Thổ Nhĩ Kỳ là nước nằm giữa Biển Đen và Syria, nếu Nga sử dụng Hạm đội Biển Đen để phóng tên lửa, chắc chắn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép tên lửa bay qua không phận của mình, cũng không cho phép Hạm đội Biển Đen đi qua eo biển Bosphore để đi vào Địa Trung Hải tác chiến.

Còn nếu Nga sử dụng tên lửa phóng từ lục địa thì sẽ bị vi phạm “Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm gần”. Đây là Hiệp ước được ký kết từ năm 1987 giữa Liên Xô và Mỹ về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần giữa hai quốc gia này. Hiệp ước quy định, cấm sử dụng tên lửa đạn đạo tầm gần, tầm trung và tên lửa hành trình phóng từ căn cứ trên bộ có tầm hoạt động từ 500 đến 5000 km.

Alexander Gorgon - Phó tổng biên tập của tờ Daily Journal bình luận, Hạm đội Caspian nằm ở vị trí đặc biệt, tên lửa hành trình phóng từ trên biển bay qua hai nước Iraq và Iran đều là hai nước có quan hệ rất tốt với Nga, được sự hỗ trợ về quân sự của Nga, nên Moskva rất dễ nhận được sự cho phép của hai nước này, còn để có được sự đồng ý này từ phía Thổ Nhĩ Kỳ là điều không thể.

Do đó, Nga sử dụng Hạm đội Caspian để phóng tên lửa hành trình là lựa chọn duy nhất, Chủ nhiệm Trung tâm Chiến lược và công nghệ Nga cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top