Tại sao Mỹ quan ngại Trung Quốc xây căn cứ quân sự mới tại châu Phi

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Djibouti có thể là bước đi đầu tiên trong sự can dự sâu hơn của Bắc Kinh vào châu Phi - một chiến lược có thể khiến Mỹ “thực sự bất an”.

Năm 2015, Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán với Djibouti về việc thiết lập một “trung tâm hậu cần” và một sân bay tại quốc gia đông Phi này.

Mỹ, nước cũng có các căn cứ quân sự tại Djibouti, đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đang ngày càng mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Theo nhà báo James Poulos, Washington có lý do để quan ngại.

“Do những thách thức và ưu tiên rất khác nhau mà cả hai cường quốc đang đối mặt, sự can dự vào châu Phi đang trở thành một bữa tiệc đối với Trung Quốc và một nạn đói đối với Mỹ”, nhà báo Poulos viết cho tờ The Week.
ảnh 1Tàu chiến Trung Quốc trong một chuyến thăm châu Phi tháng 3-2015

Vị trí địa chiến lược dọc Biển Đỏ của Djibouti, cũng như có một chính phủ ổn định, đã biến nước này trở thành một địa điểm lý tưởng đối với cả Mỹ và Trung Quốc. Nhưng trong khi Washington sử dụng các căn cứ quân sự của họ tại châu Phi để triển khai các hoạt động của máy bay không người lái, thì căn cứ quân sự của Bắc Kinh sẽ chỉ là một trong nhiều dự án đầu tư tại lục địa này.

Tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi hồi tháng 12-2015, Bắc Kinh đã cam kết đầu tư 60 tỷ USD vào châu Phi. Hầu hết số tiền đầu tư của Trung Quốc sẽ được phân bổ dưới hình thức các khoản vay và tín chấp xuất khẩu.

Nhà báo Poulos chỉ ra rằng, trong khi Mỹ đang phải tập trung vào cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố như al-Shabab, IS và Boko Haram và bỏ bê chính sách can dự của mình thì Trung Quốc lại tự do theo đuổi lợi ích kinh tế và tài chính.

“Thay vì vươn tới khu vực trung tâm cận Sa mạc Sahara của châu Phi, nơi Trung Quốc đang đem về nhiều thỏa thuận sinh lợi hoặc có ảnh hưởng, thì Mỹ sẽ phải dàn mỏng khắp khu vực rộng lớn và cằn cỗi ở khu vực bắc Phi”, ông Poulos kết luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top