Syria và Nga nối lại các cuộc không kích ở Idlib

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 9-9, cư dân địa phương và các nhân viên cứu hộ cho biết, các máy bay chiến đấu của Nga và Syria tiếp tục các cuộc tấn công tại Idlib và Hama, trong những dấu hiệu cho thấy Damascus đẩy mạnh cuộc tấn công vào thành trì lớn cuối cùng của phiến quân sau hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 1

Quân đội Syria và Nga nối lại các cuộc không kích tại Idlib

Các cư dân nói rằng trực thăng quân đội Syria đã thả bom thùng - thường chứa đầy chất nổ và mảnh đạn - vào các làng al-Habeet và Abdin ở miền Nam Idlib và một chuỗi các làng mạc khác trong khu vực.

Ông Abullah Qasemsaid, một cư dân Idlib nói rằng khoảng 15 máy bay trực thăng thả bom vào al-Habeet làm ít nhất hai trẻ em thiệt mạng và 9 người bị thương, phá hủy hàng chục toà nhà. 

“Chúng tôi kéo trẻ em ra khỏi đống đổ nát. Thế giới ở đâu để có thể nói ra những tội ác này”, ông nói.

Quân đội Syria phủ nhận sử dụng bom thùng. Tuy nhiên, các nhà điều tra Liên hợp quốc đã có tài liệu về việc bom này được sử dụng trong quân đội.

Ít nhất 5 người khác đã thiệt mạng tại Qalat al Madiq, vùng nông thôn phía bắc Hama do đạn pháo bắn phá từ các đồn và quân đội gần đó.

Các nhân chứng cho biết hàng trăm gia đình đã bắt đầu chạy trốn khỏi các làng mạc và thị trấn ở miền nam Idlib khi nơi này trở thành mục tiêu tấn công từ các trại gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các máy bay phản lực của Nga được cho là đã tấn công các thị trấn Latamneh và Kafr Zeita gần đó ở miền bắc Hama trong một loạt các cuộc không kích, một tổ chức theo dõi các cuộc không kích tại Syria và một nguồn tin từ quân nổi dậy cho biết thông tin này.

Damascus, được hỗ trợ từ các đồng minh Nga và Iran, đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn giành lại Idlib và các khu vực lân cận. Tỉnh này là thành trì lớn cuối cùng của lực lượng chống đối chính phủ.

Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã nối lại chiến dịch ném bom chỉ một ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh của các tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga vào thứ sáu 7-9 không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ và các cường quốc phương Tây đã cảnh báo về một cuộc tắm máu nếu một chiến dịch ném bom lớn do Nga hậu thuẫn được đưa ra tại khu vực đông dân cư vùng đông bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên hợp quốc cũng cho biết, tổ chức này lo ngại cuộc tấn công toàn diện có thể gây ra thảm họa nhân đạo liên quan đến hàng chục ngàn thường dân.

ảnh 2

Một người đàn ông nhìn qua lỗ hổng từ một nơi trú ẩn tạm thời trong một hang động ngầm ở Idlib, Syria

Cho đến nay các cuộc không kích đã không tấn công bất kỳ thành phố lớn nào trong tỉnh nơi có hơn ba triệu thường dân, trong số họ nhiều người di tản từ các khu vực khác đến trong suốt cuộc chiến.

Nga cho biết họ tránh dân thường và chỉ nhắm vào các nhóm được sự ủng hộ của al-Qaeda, nhưng các nguồn tin từ lực lượng đối lập và cư dân cho biết phần lớn thương vong trong vài ngày qua là dân thường. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top