Syria: Hành động của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Raqqa là tội diệt chủng

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 21-10 dẫn một nguồn tin chính thức từ Bộ Ngoại giao nước này nói rằng, các hành động của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tại thành phố Raqqa, miền trung Syria là hành động diệt chủng.

ảnh 1

Thành phố Raqqa của Syria bị phá hủy nghiêm trọng trong các cuộc tấn công của liên quân chống lại IS

"Cả thế giới đã chứng kiến sự phá hủy thành phố Raqqa có tính hệ thống của cái gọi là 'liên quân quốc tế chống khủng bố': Các thi thể thối rữa của người dân vô tội nằm trên các đường phố Raqqa; những người dân còn sống sót của thành phố phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Tất cả những hành động đó đã tạo thành tội ác diệt chủng, đòi hỏi các bên liên quan phải có trách nhiệm giải trình", SANA dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được Syria đưa ra, sau khi Bộ Ngoại giao Pháp hôm 17-10 gửi thông điệp chúc mừng nhân sự kiện thành phố Raqqa được giải phóng.

"Các hành động của Pháp trong khuôn khổ liên quân quốc tế là 'một sự xấu hổ đối với Pháp' và là một lời nhắc nhở về lịch sử thực dân Pháp, vốn đã phạm rất nhiều tội ác chống lại loài người", nguồn tin Bộ Ngoại giao Syria cho biết thêm.

Tình hình tại Raqqa, hiện do liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu kiểm soát, vẫn căng thẳng. Theo đánh giá của phái bộ Liên Hợp Quốc, 80% các tòa nhà ở Raqqa đã bị đổ sập hoàn toàn hoặc hư hỏng, với các thi thể người chết còn nằm dưới những đống đổ nát.

Người dân ở đây đang chết dần bởi thành phố vẫn chưa được gỡ bom mìn. Nguồn cung cấp điện và nước sinh hoạt cho thành phố cũng bị cắt, trong khi các trường học và bệnh viện hiện phải đóng cửa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top