Súng phóng lựu M3 Carl Gustaf thành vũ khí tiêu chuẩn của lục quân Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTĐTất cả các trung đội lục quân Mỹ sẽ sớm nhận được các súng phóng lựu M3 Carl Gustaf như một loại vũ khí tiêu chuẩn.

Súng M3 Carl Gustaf đã được binh lính Mỹ sử dụng từ lâu nhưng đến nay giới chức nước này mới hoàn thành các thủ tục liên quan để đưa nó vào danh sách các loại vũ khí tiêu chuẩn, được biên chế cho từng trung đội.

ảnh 1

Mỹ đã sử dụng M3 Carl Gustaf từ lâu nhưng giờ mới trở thành trang bị tiêu chuẩn

M3 từng chỉ được cung cấp cho các lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Tới năm 2011, một vài đơn vị bộ binh hạng nhẹ đã bắt đầu sử dụng nó ở Afghanistan và đều công nhận sự hiệu quả của loại vũ khí này.

Carl Gustav được sản xuất bởi công ty Saab của Thụy Điển với phiên bản M1 ra đời từ năm 1946 và bản M3 mới nhất là từ năm 1991. Đây là loại súng phóng lựu không giật có chức năng diệt bộ binh và chống tăng cá nhân với trọng lượng khoảng 10kg.

Nòng súng M3 có kích cỡ 84mm và nó có khả năng bắn được nhiều loại đạn như chống tăng, xuyên giáp nổ mảnh hay cả bom khói nên dễ dàng sử dụng trong nhiều điều kiện chiến đấu khác nhau. M3 Carl Gustav có thể tiêu diệt các mục tiêu cố định ở khoảng cách 1,7 km và các phương tiện chiến đấu ở khoảng cách 700-1.000m.

Bên cạnh đó, Carl Gustaf cũng có giá tương đối rẻ so với các hệ thống vũ khí cùng loại. Mỗi viên đạn chỉ có giá từ 500 - 3.000 USD và ống phóng kèm kính ngắm có giá 20.000 USD.

Cơ cấu chiến đấu của một tổ hợp súng Carl Gustav gồm 2 người (xạ thủ và nạp đạn). Tuy nhiên, 1 người cũng có thể sử dụng tổ hợp súng phóng lựu này, nhưng tốc độ bắn giảm đáng kể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top