Súng máy trên tiêm kích tàng hình F-35 “bất lực” cho tới năm 2019

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ  Các chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Lầu Năm Góc đang đứng trước nguy cơ  chỉ có thể đưa vào sử dụng sau năm 2019 do một lỗi liên quan đến hệ thống máy tính điều khiển súng máy, mới được tìm ra.

F-35 là mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được thiết kế thành 3 biến thể dành cho không quân, hải quân và thuỷ quân lục chiến Mỹ nhằm thay thế các máy bay khác đã lỗi thời. Nó có kế hoạch gia nhập thuỷ quân lục chiến vào năm 2015 và không quân năm 2016.

Chiến đấu cơ F-35 sẽ thay thế máy bay tấn công mặt đất A-10 Warthog và Lockheed F-16 của không quân, Boeing F/A-18 Hornet của hải quân và Boeing AV-8B Harrier II của thuỷ quân lục chiến.
ảnh 1Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ 

Tuy nhiên, chiếc máy bay hiện đại có thể sẽ phải trễ hẹn do một lỗi về máy tính mới được phát hiện. Súng quay nòng trang bị trên F-35 phiên bản không quân giờ không thể được sử dụng cho đến khi tìm được phần mềm điều khiển thích hợp.

“Sẽ chẳng có loại súng nào cho F-35 đến khi phần mềm Block 3F được hoàn thiện trong vòng 4 năm tới. Block 3F có kế hoạch ra mắt vào năm 2019, nhưng làm sao chắc chắn thời gian này sẽ không kéo dài hơn”, một quan chức không quân Mỹ nói với tờ Daily Beast.

Lỗi vừa được phát hiện có thể ảnh hưởng đến hoạt động áp sát trên không của F-35. Mặc dù, chiếc máy bay vẫn còn trang bị nhiều loại vũ khí khác, tuy nhiên, như vậy vẫn là chưa đủ.

Ngoài ra, mặc dù khẩu súng máy 25mm có tốc độ nhả đạn cực khủng là 3.400 viên/phút, tuy nhiên F-35 lại chỉ đem theo được 180 viên đạn ở phiên bản hải quân và 220 viên đạn ở bản dành cho lục quân. Như vậy, nếu phải cận chiến súng máy trên F-35 cũng sẽ chỉ sử dụng được từ 3 đến 4 giây là hết đạn.

2 phiên bản F-35 cho hải quân và lục quân Mỹ có thiết kế hộp súng bên ngoài, tuy nhiên, chúng cũng không có phần mềm điều khiển thích hợp, Daily Beast cho hay.

Việc sản xuất F-35 đã bị đình trệ và chi phí cũng vượt ngân sách vì nhiều vấn đề phần mềm cũng như lỗi sản xuất. Mỹ đã chi tổng cộng 400 tỉ USD cho dự án F-35 từ năm 2006. Ngân sách phải nhân đôi từ giai đoạn lắp đặt chiếc máy bay và biến nó trở thành dự án phát triển máy bay đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ.
Tháng 12-2014, một vấn đề về nhiên liệu đã được phát hiện. Động cơ của F-35 sẽ tự động tắt nếu nhiên liệu quá nóng, tuy nhiên thông tin này đã bị Lầu Năm Góc phủ nhận.

Mùa hè năm 2014, F-35 cũng không thể xuất hiện tại triển lãm Farnborough ở Anh như kế hoạch ban đầu do chiếc máy bay bỗng dưng bốc cháy trong quá trình bay thử ở căn cứ Florida vào tháng 6.

Lầu Năm Góc có kế hoạch mua 2.433 chiếc F-35 ở cả 3 phiên bản. Anh cùng nhiều đồng minh khác của Mỹ cũng sẽ mua chiếc máy bay này bất chấp dự án đang gặp nhiều vấn đề và có nguy cơ phải trì hoãn ngày ra mắt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top