Su-57 của Nga vào Syria mà Mỹ không hay biết?

0 Đặng Vũ (Theo JP)
ANTD.VN - Jerusalem Post vừa dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, mặc dù Mỹ khẳng định Su-57 không thể gây ra mối đe dọa nào cho lực lượng của họ nhưng vẫn chưa tìm ra tại sao mẫu máy bay này lại có thể vượt qua được mạng lưới radar tối tân để bất ngờ xuất hiện ở Syria.

Theo Jerusalem Post, chính Mỹ cũng đã bất ngờ khi nghe tin tiêm kích tàng hình Su-57 xuất hiện tại Syria vào hôm 22-2.

Đây là mẫu máy bay thế hệ 5, cùng loại với F-22 và F-35 của Mỹ. Nó được biết đến bởi khả năng tàng hình ưu việt, kích thước lớn, động cơ khỏe, điều giúp cho nó khả năng phá tường âm thanh một cách dễ dàng.

Việc Mỹ không thể phát hiện ra Su-57 đặt ra nhiều giả thuyết về cái cách mà tiêm kích của Nga vào được không phận Syria.

ảnh 1

Tiêm kích Su-57 đã được phát hiện ở Syria vào hôm 22-2

Theo Jerusalem Post, Nga có thể đã nghiên cứu rất kĩ đường bay cho Su-57 với việc bỏ qua không phận Azerbaijan mà bay qua biển Caspian rồi đến không phận Iran, Iraq để tiến vào Syria.

Nếu điều này chưa đủ giúp Su-57 vượt qua được tầm quan sát của các máy bay cảnh báo sớm Mỹ thường xuyên tuần tiễu xung quanh khu vực biển Caspian và Iraq, nhiều chuyên gia nhận định rằng, nó phải sử dụng chiến thuật bay núp bóng các máy bay cỡ lớn hơn như A-50U hoặc Tu-154M, tắt các thiết bị nhận diện liên lạc, đồng thời gây nhiễu sóng radar.

Tuy nhiên, một giả thuyết đơn giản hơn cũng được tính đến đó là tiêm kích Su-57 Nga đã tận dụng thế mạnh tàng hình của mình âm thầm vượt qua toàn bộ hệ thống radar trinh sát của Mỹ để vào Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top