Su-57 của Nga đến chiến trường Syria để làm gì?

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Trong một đoạn video xuất hiện trên mạng ngày 21-2-2018, người xem có thể nhìn rõ một chiếc Su-35, loại tiêm kích mà Nga đã triển khai tới Syria, bay ngay bên cạnh các máy bay chiến đấu lạ, được cho là Su-57- máy bay tàng hình thế hệ 5 (T-10 PAK FA) của Nga trên bầu trời Syria. Vậy Su-57 đến chiến trường Syria để làm gì?

ảnh 1

Hình ảnh được cho là của bộ đôi tiêm kích tàng hình Su-57 bay bên cạnh Su-35 của Nga xuất hiện trên bầu trời Syria, ngày 21-2-2018

Một số chuyên gia quân sự Nga mới đây đã đưa ra những lý giải cho việc đưa Su-57 tới Syria.

Theo ông Vasily Kashin, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu tổng quan châu Âu và quốc tế thuộc Trường Đại học Nghiên cứu Kinh tế cao cấp Moscow (National Research University Higher School of Economics Moscow), đây đơn thuần chỉ là một thử nghiệm trong thực tế chiến trường của một phương tiện chiến đấu đang phát triển. Điều này tương tự như hàng trăm phương tiện chiến đấu khác mà quân đội Nga đã thử nghiệm trên chiến trường Syria.

"Mục đích chính của việc đưa máy bay Su-57 không nhằm để thay đổi hình thái chiến trường Syria, mà chủ yếu là thu thập kinh nghiệm khai thác sử dụng trong môi trường sát thực tế chiến đấu, thu thập dữ liệu về hoạt động của hệ thống điện tử của máy bay. Các nhà phát triển máy bay chiến đấu Nga có thể kiểm tra năng lực thực tế của radar mảng pha quét điện tử chủ động và các bộ khí tài trinh sát, tình báo điện tử. Trong một số trường hợp nhất định, Su-57 có thể sẽ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hạn chế", ông Kashin nhận định.

Trong một bài viết dẫn nguồn từ một trong những kỹ sư hàng đầu của công nghiệp quốc phòng Nga, được đăng trên Báo Kommersant, có đoạn viết: "Mục đích của việc triển khai 2 chiếc Su-57 Nga đến căn cứ quân sự Khmeimim (Syria) là nhằm thử nghiệm hệ thống điều khiển hỏa lực của máy bay. Đây là một trong những vấn đề khó khăn mà hãng Sukhoi (Nga) sẽ phải đối mặt trong các thử nghiệm cấp quốc gia của Su-57. Syria là thao trường tuyệt vời cho sự phát triển của tiêm kích tàng hình thế hệ 5. Thử nghiệm trên chiến trường Syria, Su-57 có thể thu thập được những thông tin về các mục tiêu tiềm năng, khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình, drones và khả năng bị các phương tiện trinh sát, tình báo và giám sát mục tiêu của đối phương phát hiện. Những cơ sở dữ liệu này sẽ giúp nhà phát triển hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Su-57, có được độ tin cậy cao hơn trước khi tiến hành các thử nghiệm cấp quốc gia để đưa vào biên chế chính thức trong lực lượng không quân Nga".

Andrei Frolov, Tổng biên tập Tạp chí vũ khí Arms Export, nói với RBC rằng, việc triển khai Su-57 tới Syria sẽ giúp quảng cáo những chiếc máy bay này, đặc biệt là thị trường Ấn Độ, liên quan tới chương trình hợp tác phát triển máy bay thế hệ thứ 5 FGFA giữa Nga và Ấn Độ.

"Lockheed Martin đang hoạt động trên thị trường Ấn Độ. Hơn nữa, có những khó khăn với Ấn Độ trong dự án FGFA. Sự ra mắt của Su-57 vào năm ngoái và việc triển khai nó tới Syria giờ đây nhằm thuyết phục người dân Ấn Độ rằng, FGFA là một dự án thực sự, nó không chỉ bay mà còn có khả năng hoạt động trong vùng chiến tranh", ông Frolov nói.

Đại tá nghỉ hưu Nikolai Antoshkin, một cựu phi công quân sự của Liên Xô và Nga, một người từng là chuyên gia huấn luyện chiến đấu, giải thích rằng, những chiếc Su-57, giống như bất kỳ vũ khí nào khác, thường được kiểm tra, thử nghiệm chủ yếu trong môi trường chiến đấu, do vậy, việc đưa Su-57 đến Syria là một giải pháp tự nhiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top