Su-34 ở Syria bỗng mang theo cả tên lửa chống hạm Kh-35U

0 Đặng Vũ (Theo Jane's)

ANTĐ Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video cho thấy máy bay Sukhoi Su-34 'Fullback' ở Syria đang mang theo cả tên lửa chống hạm Kh-35U.

Đoạn video nói trên được công bố vào hôm 11-2 bởi hãng tin RT phiên bản tiếng Ả-Rập, cho thấy chiếc Su-34 đi thực hiện nhiệm vụ ở Syria đang mang theo ít nhất một tên lửa chống hạm Kh-35U ở trên mỗi cánh máy bay.  
ảnh 1Hình ảnh video cho thấy Su-34 có mang theo tên lửa chống hạm Kh-35U

Đây đương nhiên là điều khá kì lạ do từ trước đến nay, các máy bay chiến đấu của không quân Nga tại Syria chỉ sử dụng các loại bom và tên lửa không đối đất để tấn công các mục tiêu của IS trên đất liền. Kể từ sau khi máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kì bắn rơi gần biên giới Syria, các máy bay Nga mới mang theo thêm tên lửa không đối không nhằm để tự vệ.

Việc Nga trang bị tên lửa chống hạm trên Su-34 còn khá bất thường khi các mục tiêu IS ở Syria hoàn toàn nằm trên đất liền. Hiện vẫn chưa có bất kì quan chức nào của Nga đưa là giải thích cho việc này. 
ảnh 2Tên lửa Kh-35U

Kh-35, vốn được Liên-xô phát triển từ năm 1983, là tên lửa chống hạm, có thể phóng từ trên tàu chiến, trên không và đất liền.
Biến thế Kh-35U có trọng lượng tối đa khoảng 550kg, được đưa vào biên chế từ năm 1994 và sử dụng để phóng từ máy bay.

Khác với phiên bản gốc, Kh-35U có trọng lượng nhẹ hơn và được trang bị động cơ phản lực Saturn Izdeliye 64M giúp tăng gấp đôi tầm bắn hiệu quả lên tới 260km.

Su-34 bắt đầu thử nghiệm phóng Kh-35U từ năm 2010 và quá trình này kéo dài đến tận cuối năm 2012.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top