Su-30MKI của Ấn Độ "tóm gọn" tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Quân đội Ấn Độ mới đây cho biết, họ đã dễ dàng phát hiện ra máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc chỉ bằng radar trên tiêm kích Su-30MKI mà không cần công nghệ gì mới mẻ.

Theo trang Indian Defence Research Wing, từ không phận Ấn Độ, phi công của quân đội nước này trên tiêm kích Su-30MKI đã phát hiện được máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc khi nó đang diễn tập ở Tây Tạng.

“Radar của chiếc Su-30MKI có thể phát hiện ra J-20. Máy bay chiến đấu mới của Trung Quốc không tàng hình chút nào. Không có bất kì công nghệ đặc biệt nào cần sử dụng để dò tìm ra J-20. Chiến đấu cơ này có thể bị theo dõi bởi các trạm radar thông thường”, đại diện không quân Ấn Độ, ông Arup Shaha cho hay.

ảnh 1

Ấn Độ khẳng định đã theo dõi được tiêm kích tàng hình J-20

Vào hồi tháng 3, không quân Ấn Độ cũng khẳng định rằng, lực lượng này có đủ khả năng theo dõi J-20, loại tiêm kích vốn được Trung Quốc quảng cáo là có khả năng tàng hình và tốc độ bay vượt trội.

Trung Quốc mới đưa máy bay J-20 vào biên chế trong các đơn vị chiến đấu từ tháng 2. Nó cũng được cho là đã tham gia một cuộc tập trận và theo dõi hoạt động của tàu chiến Mỹ, Nhật Bản trên biển Hoa Đông hồi đầu năm 2018.

Khả năng tàng hình của tiêm kích J-20 thường xuyên bị hoài nghi do Trung Quốc chỉ mất khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với Nga và Mỹ để phát triển mẫu máy bay thế hệ 5 này. Ngoài ra, J-20 được cho vẫn là đang sử dụng loại động cơ thế hệ cũ với đặc tính kĩ thuật hạn chế.

Việc sử dụng động cơ không đạt chuẩn nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cơ động, hiệu suất nhiên liệu cũng như đặc tính tàng hình của máy bay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top