Su-27 'chạm trán' trinh thám Gulfstream Thụy điển gần biên giới Nga

0 Thành Hiệp (Theo AMN)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã ngăn chặn máy bay trinh sát Gulfstream Thụy Điển đang tiếp cận biên giới Nga. Hành động được Thụy Điển cho là đã vi phạm an toàn bay và yêu cầu lời giải thích từ Nga
ảnh 1

Su-27 'chạm trán' trinh thám Gulfstream Thụy điển gần biên giới Nga

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoygu, cho biết hệ thống kiểm soát không phận Nga ghi nhận một mục tiêu đang tiếp cận biên giới Nga ngày 19-2. Ngay lập tức, một máy bay Su-27 nhận lệnh tiếp cận và xác định nguồn gốc mục tiêu.

"Phi hành đoàn của chiến đấu cơ đã cho máy bay tiếp cận mục tiêu từ một khoảng cách đủ an toàn để xác định đối tượng bay. Nga sau đó đã xác định được đó là một chiếc máy bay do thám Gulfstream của Thụy Điển", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Sau khi máy bay của Thụy Điểm quay đầu không tiếp tục tiến về biên giới Nga, chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã bay trở về căn cứ.

Trong khi đó, Thụy Điển khẳng định, chiến đấu cơ của Nga đã áp sát ở khoảng cách chưa đầy 20 mét với chiếc máy bay của họ và máy bay do thám Gulfstream đang thực hiện nhiệm vụ giám sát định kỳ.

Sáng ngày 25-2, Thụy Điển đã triệu tập Đại sứ Nga tại nước này yêu cầu giải thích lý do một chiếc chiến đấu cơ tiếp cận ở khoảng cách gần đến mức chưa đầy 20m với máy bay do thám của họ ở vùng không phận quốc tế trên Biển Baltic.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Điển Diana Qudhaib cho biết, vụ việc xảy ra ngày 19-2 là vô cùng nghiêm trọng và máy bay Sukhoi Su-27 của Nga đã hành động “một cách không thích hợp và thiếu chuyên nghiệp, gây ảnh hưởng đến an toàn bay”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top