Sư 4 thiết giáp đánh đồng bằng Al-Ghaab, Tiger chiếm trục Hama-Idlib

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Sư đoàn 4 thiết giáp của SAA tiến lên phía tây bắc Syria đến đồng bằng Al-Ghaab để tấn công Jisr Al-Shughour, trong khi lực lượng đặc nhiệm Tiger Force của Syria đánh dọc trục Hama-Idlib.

Khủng bố, phiến quân gia tăng các vụ tấn công

Các nhóm phiến quân thánh chiến ở phía bắc Aleppo hôm 10/8 đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào hai thị trấn của người Shiite nằm ở phía bắc thành phố Aleppo, thủ phủ của tỉnh cùng tên.

Theo truyền thông Syria, các tay súng phiến quân ở vùng đồng bằng Anadan đã tấn công và tàn phá nặng nề các thị trấn Nubl và Al-Zahraa vào tối ngày 10/8, giết chết ít nhất hai người và làm bị thương ba người khác, trong số người thương vong có cả 2 trẻ em.  

Để trả đũa, Quân đội Ả Rập Syria cũng đã bắt đầu tấn công rất nhiều các thị trấn của người Do Thái bị các nhóm khủng bố chiếm giữ là Haritan, Anadan và Hayyan, nằm ở tây bắc Aleppo.

Cuộc tấn công tối 10/8 đánh dấu lần đầu tiên trong tháng này, các nhóm phiến quân thánh chiến đã tấn công các thị trấn do chính phủ nắm giữ ở phía bắc Aleppo. Điều này cho thấy rằng, chúng đã không còn chịu nằm im mà bắt đầu mở rộng địa bàn chiếm giữ.

Đồng thời với các vụ tấn công vào khu vực do SAA kiểm soát, khủng bố cũng đã gia tăng các vụ tấn công vào căn cứ quân sự của Nga ở địa bàn tỉnh Latakia, nhằm dằn mặt các cuộc tấn công sắp tới của SAA vào các khu vực chúng chiếm giữ ở vùng nông thôn Jisr Al-Shughour.

Theo một báo cáo quân sự từ Latakia, hôm 10/8, các lực lượng phiến quân ở phía tây nam Idlib đã phát động một cuộc tấn công vào Sân bay quân sự Hmeymim của Nga, bằng phương pháp thường dùng là sử dụng hàng loạt máy bay không người lái (UAV) vũ trang.

Các UAV mang bom của phiến quân thánh chiến đã cố gắng tấn công khu vực đông bắc của căn cứ không quân Hmeymim; tuy nhiên, bầy máy bay không người lái này đã bị lực lượng phòng không của Nga bắn hạ, trước khi chúng có thể ném bom xuống sân bay.

Bản báo cáo cho biết, đòn tấn công đêm 10/8 đánh dấu cuộc tấn công thứ hai của các nhóm phiến quân vào sân bay Hmeymim trong 24 giờ qua, nhưng không gây ra thiệt hại gì và nhấn mạnh rằng, các máy bay không người lái được xác định là cất cánh từ vùng nông thôn Jisr Al-Shughour.

Trang web chính thức của lực lượng Tiger ngày 10/8 cũng đã phát hành một video về hoạt động của lực lượng trinh sát của Không quân Syria, đột nhập vào phía sau lưng kẻ thù trong địa bàn tỉnh Idlib để phá hoại các mục tiêu của địch và chỉ điểm mục tiêu.

Những nhóm tình báo và đặc nhiệm của Không quân Syria có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc tấn công sắp tới, vì cung cấp tọa độ của các căn cứ hậu phương và điểm tập kết binh lực tiền phương của các nhóm phiến quân cho không quân Nga các Lực lượng đặc nhiệm Tiger.

Bí mật được hé mở cũng đã làm sáng tỏ những cáo buộc của lực lượng đối lập, khủng bố Syria trong địa bàn tỉnh Idlib về các vụ ám sát “đáng ngờ” ở địa bàn tỉnh này trong thời gian qua; đồng thời cho thấy, Quân đội Syria đã chuẩn bị trước cho chiến dịch giải phóng hoàn toàn vùng Tây Bắc đất nước.

ảnh 1

Syria đã quyết định mở 2 mũi tấn công theo trục Hama-Idlib và đồng bằng Al-Ghab, lên Jisr Al-Shughour

Syria tập trung toàn lực giải phóng Tây Bắc

Sau khi kết thúc chiến dịch giải phóng miền Nam, Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ngày 10/8 đã rời địa bàn các tỉnh Daraa và As-Sweida, di chuyển lên lãnh thổ phía tây bắc Syria, một nguồn tin quân sự nói với Al-Masdar News vào tối ngày 10/8.

Theo nguồn tin quân sự, các đơn vị của Sư đoàn 4 đã rời miền nam Syria với một kho vũ khí phóng tên lửa lớn và các xe bọc thép.

Hàng đoàn xe vận chuyển lực lượng, phương tiện của họ đã được nhìn thấy dọc tuyến đường cao tốc M5 (nối từ phía Nam Syria, chạy qua Damascus, Homs, Hama, Idlib) để lên phía Tây Bắc Syria.

Ngoài lực lượng, thiết bị di chuyển từ các tỉnh Daraa và As-Sweida, Sư đoàn 4 trước đó cũng đã triển khai hàng ngàn binh lính đồn trú ở các khu vực quanh thủ đô Damascus, lên đồng bằng Al-Ghaab ở Hama.

Cùng với lực lượng của Sư đoàn  thiết giáp, một đoàn xe vận tải lớn của Quân đội Syria cũng đang di chuyển lên khu vực Tây Bắc, khi SAA chuẩn bị khởi động cuộc tấn công được chờ đợi từ lâu để quét sạch khủng bố và phiến quân đối lập ở các vùng còn lại của tỉnh Hama, Latakia và Idlib.

Theo một báo cáo quân sự, đoàn xe này là lực lượng quân tiếp viện và trang bị, vũ khí của Lực lượng đặc nhiệm Tiger và Lực lượng Vệ binh Cộng hòa (SRG), mà điểm dừng đầu tiên là Hama.

Theo giới chuyên gia quân sự Syria, Sư đoàn thiết giáp số 4 sẽ dẫn đầu cuộc tấn công riêng của họ, tách biệt với chiến dịch do các Lực lượng đặc nhiệm Tiger và Lực lượng Vệ binh Cộng hòa dẫn đầu.

Lực lượng Tiger và SRG sẽ bắt đầu cuộc tấn công của họ dọc theo trục Hama-Idlib, trong khi Sư đoàn 4 được cho là sẽ dẫn đầu cuộc tấn công tại vùng Đồng bằng Al-Ghaab, lên Jisr Al-Shughour.

Cả Lực lượng đặc nhiệm Tiger và Sư đoàn 4 thiết giáp là hai đơn vị ưu tú nhất của Quân đội Ả Rập Syria và kinh nghiệm chiến đấu của họ đã đóng một vai trò không thể thiếu trong các cuộc tấn công đột kích vào những điểm nóng chiến sự ác liệt nhất.

Như vậy Quân đội Syria đã tập trung hầu hết những tinh hoa của mình cho chiến dịch giải phóng Tây Bắc, trong bối cảnh các lực lượng khủng bố, phiến quân đối lập đang tăng cường đánh phá các vị trí đồn trú của SAA, thậm chí là gia tăng các vụ tấn công vào căn cứ quân sự của Nga.

Có thể nhận thấy rằng, việc quân đội Syria và các đồng minh mở chiến dịch giải phóng Tây Bắc là không thể trì hoãn và thời điểm đó sẽ diễn ra chỉ trong vài ba ngày tới.

Nếu thành công trong chiến dịch này, SAA sẽ phong tỏa đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Latakia, giải phóng hoàn toàn tỉnh Hama và phía Tây Aleppo, bao vây chặt lực lượng phiến quân và khủng bố ở Idlib.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top