Soi vài vũ khí bộ binh Nga "khoe" ở duyệt binh "Ngày Chiến thắng"

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Lễ duyệt binh “Ngày Chiến thắng” được tổ chức thường niên vào ngày 9-5 ở Nga luôn là dịp để quân đội nước này “khoe” nhiều loại vũ khí hiện đại của mình. Năm nay, các thiết bị quân sự bộ binh đáng chú ý có thể được kể đến như xe tăng chủ lực Armata T-14, lựu pháo tự hành Koalitsiya-SV, xe bọc thép chở quân Bumerang và xe quân sự đa nhiệm Tigr-M.

Armata T-14 đã trình làng lần đầu tiên tại  buổi duyệt binh năm ngoái. Đây là chiếc xe tăng được trang bị công nghệ điều khiển tự động giúp kíp xe không phải thực hiện các công việc điều khiển thông thường mà chỉ tập chung vào các tính năng chiến đấu. Ngoài ra, nó còn sử dụng một loại giáp mới, có sức chịu đựng lớn hơn trước hoả lực của quân địch. ảnh 1Xe tăng Armata T-14

Phiên bản T-14 hiện tại có trang bị một tháp pháo điều khiển từ xa, kích thước nòng 125mm, có khả năng tự động lên đạn và khai hoả được cả đạn pháo thông thường lẫn đạn rocket. Các nhà thiết kế cho biết, một loại súng cối 152mm đang được cân nhắc trang bị cho Armata, do cấu trúc kiểu mô-đun của nó cho phép dễ dàng hiện đại hoá thêm các trang bị mới.ảnh 2 Lựu pháo Koalitsiya-SV 

Lựu pháo Koalitsiya-SV được cho là thiết bị chủ lực mới của lực lượng pháo binh Nga. Tốc độ bắn của Koalitsiya-SV tăng nhanh đáng kể so với những lựu pháo thế hệ cũ nhờ hệ thống làm mát hiện đại được phát triển bởi viện nghiên cứu Burevestnic ở Moscow.

Tháp pháo 152mm có khả năng điều khiển và lên đạn tự động, cũng như bắn được nhiều loại đạn khác nhau từ đầu đạn HE-FRAG và đạn chùm chống tăng cho đến các loại dẫn đường chính xác bằng hệ thống định vị GLONASS và đạn pháo dẫn hướng laser thế hệ mới, 9K25 Krasnopol.

Mỗi lựu pháo Koalitsya-SV mang được tối đa 50 đến 70 quả đạn pháo ở nhiều chủng loại khác nhau và nó cũng có khả năng tự động định vị mục tiêu trong tầm bắn tối đa 70km. ảnh 3Xe bọc thép chở quân Bumerang

Bumerang xuất hiện lần đầu trong lễ duyệt binh vào năm ngoái. Nó sẽ thay thế dần các xe BTR-80 và BTR-90. Bumerang được cho là nặng từ 20 đến 25 tấn, tuỳ thuộc vào các mô-đun giáp sắt và vũ khí trang bị. Bumerang sử dụng động cơ diesel 510 mã lực có thể đạt vận tốc tối đa 95 km/h. Động cơ được đặt đằng trước của chiếc xe nhằm tăng khả năng sống sót của binh lính bên trong, cũng như dễ dàng đổ bộ từ đuôi xe.

Vũ khí trang bị trên Bumerang theo kiểu mô-đun lắp ráp. Bản tiêu chuẩn được trang bị súng cối 30mm, 4 tên lửa chống tăng Kornet và súng máy 7,62mm. Những phiên bản khác có thể bao gồm cả súng cối 125mm.ảnh 4 Xe quân sự đa nhiệm cơ động cao Tigr-M

Cuối cùng có thể kể đến xe quân sự đa nhiệm cơ động cao Tigr-M. Chiếc xe được sản xuất bởi công ty MIC, thuộc tập đoàn GAZ của Nga. Nó có thể đạt vận tốc 150 km/h và mang theo được đến 9 người hoặc 1,5 tấn hàng hóa.

Tigr-M được thiết kế để làm nhiệm vụ do thám, tuần tra hoặc bảo vệ cho các đoàn xe quân sự, hỗ trợ các đơn vị quân đội. Nó được trang bị hệ thống tự điều chỉnh áp suất lốp, làm nóng xe trước khởi động và dây tời ở đuôi xe.

Vũ khí của chiếc xe bao gồm xũng máy Pecheneg 7,62mm hoặc Kord 12,7mm, cũng như các súng phóng lựu Flame 30mm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top