"Soi" tính năng chiến đấu của dòng súng Galil ACE của Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Được chọn để trở thành dòng súng trường tiến công tiêu chuẩn của Việt Nam, trong tương lai Galil ACE sẽ thay thế dần vai trò của AK47 và AKM trong biên chế các lực lượng vũ trang Việt Nam.

ảnh 1

Khi nói đến dòng súng trường tấn công, không thể không nhắc đến khẩu AK huyền thoại, ước tính có tới hơn 100 triệu khẩu súng loại này được sản xuất khắp nơi trên thế giới. Nổi tiếng bởi chi phí rẻ, khả năng hoạt động ổn định, sức công phá lớn... AK là nguồn cảm hứng của không biết bao nhiêu loại vũ khí cá nhân, tuy nhiên Galil là một trong những khẩu súng thành công nhất.

ảnh 2

Galil ACE vốn là biến thể hiện đại của dòng súng IMI Galil, đây là dòng súng trường tấn công nổi tiếng của Israel do Yisrael Galili và Yaacoev Lior thiết kế vào cuối thập niên 1960 và được công ty quốc phòng Israel Industries Ltd (tiền thân của Israel Weapon Industries Ltd) chế tạo và đưa vào trang bị từ năm 1972 cho tới nay.

ảnh 3

Galil được thiết kế từ chính RK62 của Phần Lan. RK62 lại chính là biến thể cải tiến dựa trên AK-47 được Phần Lan nghiên cứu sản xuất. Galil đã vượt qua các tên tuổi nổi tiếng khi đó như M16A1, Stoner 63, AK-47 và HK33 để dành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế súng của lực lượng phòng vệ Israel.

ảnh 4

Vì dựa trên phiên bản cải tiến từ AK-47 nên Galil mang được hầu hết các đặc tính vốn có của dòng súng AK huyền thoại như độ bền cực cao, dễ chế tạo và bảo trì, sức công phá lớn, khả năng hoạt động trong môi trường bụi bẩn.

Không những thế Galil lại nổi trội hơn AK-47 về tốc độ bắn và đặc biệt khả năng chính xác, đây vốn là điểm yếu cố hữu của dòng AK-47 khi phải đánh đổi độ ổn định khi hoạt động trong môi trường bụi bẩn bằng tính năng chính xác.

ảnh 5

Galil ACE là biến thể hiện đại hóa từ dòng Galil nhằm đáp ứng điều kiện tác chiến hiện đại với yêu cầu tìm một loại súng vừa có khả năng hoạt động bền bỉ, trong khi lại có thiết kế hiện đại, dễ sử dụng và nâng cấp.

ảnh 6

Súng sử dụng một số vật liệu polymer cao phân tử vào chế tạo báng và ốp bọc nòng cầm tay. Ngoài ra báng dạng khung kim loại cũng được sử dụng, tất cả thiết kế này nhằm giảm trọng lượng súng trong khi vẫn giữ được độ bền cơ học của vũ khí.

ảnh 7

Với xu thế tiêu chuẩn hiện đại của các loại vũ khí ngày nay, súng trường tấn công Galil ACE cũng được trang bị ray picatinny trên thân súng để gắn các phụ kiện cần thiết như kính ngắm quang học, kính ngắm điểm đỏ, đèn pin chiếu sáng hay đèn laser chỉ thị mục tiêu.

ảnh 8

Vì được thiết kế dựa trên AK nên súng trường tấn công Galil ACE hoạt động theo nguyên tắc trích khí với piston dài, bệ khóa nòng xoay.

ảnh 9

Galil ACE mà Việt Nam đang sử dụng là dòng Galil ACE 31 và Galil ACE 32, đây là hai trong năm biến thể của súng Galil ACE. Điểm khác biệt giữa hai loại súng của Việt Nam và các biến thể khác là do súng sử dụng loại đạn 7,62x39mm. Đây cũng là loại đạn tiêu chuẩn của AK-47 và AKM vốn là dòng súng tiêu chuẩn của Việt Nam.

ảnh 10

Súng có trọng lượng 3,0kg, chiều dài 730mm, nòng dài 215mm đối với Galil ACE 31, và trọng lượng 3,4kg, chiều dài 895mm, nòng dài 406mm đối với phiên bản Galil ACE32. Đáng chú ý cả hai phiên bản đều thiết kế báng gập vì thế khi gập báng cho phép chiều dài giảm thêm 80mm.

ảnh 11

Phiên bản cạc bin Galil ACE 31 và súng trường tấn công Galil ACE 32 đều có tốc độ bắn 700 viên/phút, sơ tốc đầu nòng lần lượt là 600m/s đối với ACE 31 và 680m/s đối với ACE 32, tầm bắn hiệu quả là 400m và 550m.

ảnh 12

Cả hai súng đều sử dụng chung băng đạn của AKM với cơ số đạn 30 viên. Riêng phiên bản Galil ACE 32 còn có thể trang bị súng phóng lựu kẹp nòng biến chúng thành một vũ khí cá nhân cực kỳ nguy hiểm.

ảnh 13

Đáng chú ý là Việt Nam đều đã mua công nghệ và sản xuất cả hai loại vũ khí này ngay trong nước. Điều này được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong việc tự chủ nguồn cung cấp bất kể trong mọi điều kiện và hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Dòng súng Galil ACE là sự thay thế xuất sắc cho huyền thoại AK-47 trong biên chế của Quân đội nhân dân Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top