Sợ rò rỉ công nghệ sang Nga, Mỹ phản đối Hàn Quốc bán T-50 cho Uzbekistan

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 25-10, tờ Korea Times dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết, chính phủ Mỹ đã phản đối kế hoạch của Hàn Quốc xuất khẩu máy bay huấn luyện chiến đấu siêu âm T-50 Golden Eagle cho Uzbekistan vì sợ công nghệ bị rò rỉ sang Nga.

T-50 Golden Eagle là dòng máy bay huấn luyện hạng nhẹ hiện đại được phát triển chung giữa Tập đoàn Hàng không Hàn Quốc (KAI) và Tập đoàn không gian, quốc phòng và công nghệ cao Lockheed Martin của Mỹ từ năm 2006.

Do đó, theo Đạo luật kiểm soát suất khẩu vũ khí của Mỹ, Hàn Quốc có nghĩa vụ phối hợp và thông báo các thỏa thuận xuất khẩu loại máy bay này với Mỹ.
ảnh 1Máy bay huấn luyện T-50 Golden Eagle của Hàn Quốc

Trước đó, KAI có ý định xuất khẩu 12 chiếc máy bay T-50 cho Uzbekistan. Bất chấp sự phản đối của Mỹ, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì các hợp đồng về vấn đề này với Uzbekistan.

“Do Uzbekistan có mối quan hệ chặt chẽ với Nga, nên Mỹ quan ngại rằng việc xuất khẩu máy bay T-50 cho Uzbekistan có thể dẫn tới việc các công nghệ hiện đại của dòng máy bay này sẽ được chuyển sang Nga”, nguồn tin giấu tên trên cho biết.

Hiện tại, Hàn Quốc đã xuất khẩu dòng máy bay huấn luyện chiến đấu hạng nhẹ này sang các nước như Iraq, Philippines và Thái Lan, vốn đều là những đồng minh thân cận của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top