SMC khẩn thiết kêu gọi lập vùng cấm bay để ngăn chặn cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Hội đồng quân sự Syria (SMC) ngày 4-1 đã phát đi thông báo kêu gọi một khu vực cấm bay ở phía bắc Syria để ngăn chặn cuộc xâm lược từ Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 1

Xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Syria

"Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và các Kitô hữu trên thế giới bảo vệ chúng tôi - những người sống ở vùng đông bắc Syria, khỏi các mối đe dọa xâm chiếm và ‘xóa sạch’ lãnh thổ của chúng tôi khỏi Kitô giáo, tự do tôn giáo và nền dân chủ từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", SMC viết trong thông báo của họ hôm 4-1.

SMC sau đó đã đề cập đến thông báo rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà điều này khiến họ dễ  phải hứng chịu một cuộc xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

"Quyết định rút quân đột ngột khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến chúng tôi gặp khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các chế độ khác tranh giành và chứng kiến sự sụp đổ của chúng tôi. Ankara đang đe dọa xâm chiếm và giết chết chúng tôi hàng ngày trên các phương tiện truyền thông địa phương", SMC nói tiếp.

Liên quan đến hoạt động trước đây của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin, SMC cho biết, khi Ankara được phương Tây cho phép vào Afrin, họ đã phạm tội ác chiến tranh và thanh trừng sắc tộc đối với các nhóm thiểu số tôn giáo.

“Tất cả các Kitô hữu phải chạy trốn khỏi khu vực khi phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tìm kiếm từng ngôi nhà để săn lùng và giết các Kitô hữu, và phá hủy tất cả các nhà thờ ở Afrin”, SMC chỉ rõ trong thông báo, và kết luận bằng cách kêu gọi lập một khu vực cấm bay ở phía bắc Syria để ngăn chặn một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hãy giúp chúng tôi khẩn trương thiết lập, càng sớm càng tốt, một khu vực cấm bay ở vùng đông bắc Syria để bảo vệ chúng tôi khỏi sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Sức mạnh của không quân nước này áp đảo những người bảo vệ Afrin, và ngay cả Lực lượng Dân chủ Syria dũng cảm của chúng tôi cũng không thể chống lại quân đội NATO hùng mạnh. Việc ngăn chặn cuộc xâm lược và chiếm đóng Syria là rất cấp bách", SMC kêu gọi.

SMC là một nhóm dân quân có trụ sở tại tỉnh Al-Hasakah của Syria. Họ trung thành với Các Đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) do người Kurd lãnh đạo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top